Giá trị văn hóa Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/10/2018 20:31 GMT+7

VTV.vn - Văn hóa Nhật Bản kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa hiện đại đến truyền thống tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản.

Nhật Bản là một quốc gia rất lôi cuốn và cực kỳ thu hút sự tò mò. Tất cả mọi thứ về đất nước này đều có vẻ rất khác biệt. Ví dụ đơn giản như một phong kẹo KitKat, một loại kẹo ăn nhanh rất phổ biến trên toàn thế giới, thường chỉ thấy với vị truyền thống là socola hoặc cùng lắm là cà phê. Còn riêng ở Nhật Bản có tới 2.000 vị, trong đó bao gồm cả vị mù tạt wasabi, vị đậu phụ hay thậm chí là vị hải sản. Socola vị hải sản? Những thứ chúng ta nghĩ là khác thường, có thể lại rất bình thường ở Nhật Bản. Những điều có thể coi là thừa thãi, đôi khi rườm rà như xã giao lịch thiệp quá mức, dạ vâng mọi lúc, lại là điều gần như là bắt buộc ở Nhật Bản.

Theo một khảo sát thực hiện trên các sinh viên Nhật Bản, những giá trị văn hóa được chú trọng hàng đầu ở Nhật Bản sẽ là:

Thứ 1 - Sự lịch thiệp và các cách ứng xử xã giao

Có thể bất cứ xã hội nào cũng hướng tới sự đơn giản, suồng sã nhưng tại Nhật Bản, bạn có thể sẽ muốn tập quen với việc nói ra những câu như "làm ơn", "xin lỗi đã làm phiền", "tôi không biết liệu tôi có thể"…

Chính các phép ứng xử này khiến chúng ta có một ấn tượng cực tốt về một Nhật Bản quy củ.

Thứ 2 - Sự biết ơn

Thể hiện sự biết ơn, những câu cảm ơn có thể bị coi là vụn vặt, nhưng với người Nhật Bản, đặc biệt là với các đối tác làm ăn, không bày tỏ sự biết ơn là một biểu hiện cực kỳ khiếm nhã.

Thứ 3 - Khả năng nói lời xin lỗi

Việc có thể nói lên lời xin lỗi gần như là trung tâm của văn hóa Nhật Bản - nó thậm chí còn được ghi nhận trong hệ thống luật pháp. Ở các xã hội khác, nói lời xin lỗi có thể là thể hiện điểm yếu cá nhân. Nhưng ở Nhật Bản, không thể công khai nhận lỗi gần như chắc chắn sẽ dẫn bạn tới thất bại.

Thứ 4 - Sự thân thiện

Sự thân thiện của người Nhật Bản thường bị hiểu nhầm. Người nước ngoài thường coi người Nhật Bản là rụt rè và xa cách nhưng sự thật, nhận xét này có thể bị hiểu nhầm với sự né tránh những mối quan hệ sâu sắc. Nói cách khác họ có thể không dễ dàng cởi mở, không dễ dàng trở nên thân thiết nhưng không có nghĩa là khó gần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước