Giải Nobel Hòa bình 2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

Hà Linh (Theo USA Today)-Thứ sáu, ngày 05/10/2018 10:45 GMT+7

(Ảnh: USAHerald)

VTV.vn - Trong số 331 ứng cử viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một những cái tên sáng giá có thể nhận giải Nobel Hòa bình 2018.

Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng danh giá được trao hàng năm nhằm tôn vinh những cá nhân có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia. Giải Nobel Hòa bình sẽ không được công bố tại Thụy Điển như các giải Nobel lĩnh vực khác mà sẽ được trao tại Oslo (Na Uy).

Năm 2018 có tổng cộng 331 ứng cử viên, trong đó có 216 cá nhân và 115 tổ chức. Theo Ủy ban Nobel, năm nay là năm có số lượng đề cử đông thứ hai trong lịch sử giải, chỉ đứng sau năm 2016. Với số lượng ứng cử viên nhiều như năm nay, Ủy ban Nobel Na Uy chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chọn ra cá nhân hoặc tổ chức xứng đáng nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia về giải Nobel đã đưa ra những cái tên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm nay.

Hai ứng cử viên tiềm năng đang được dự đoán sẽ có cơ hội giành giải chính là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguyên nhân là bởi hai nhà lãnh đạo này đã có những nỗ lực và đóng góp lớn trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, điển hình là việc tổ chức 3 cuộc họp thượng đỉnh trong năm nay.

Giải Nobel Hòa bình 2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un? - Ảnh 1.

(Ảnh: Business Insider)

Đứng đầu danh sách ứng cử viên sáng giá là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên nhiều trang mạng bầu chọn, Tổng thống Mỹ luôn đứng trong top 3 dự đoán những cái tên sẽ giành giải Nobel năm nay. Được đề cử bởi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Donald Trump rất có thể sẽ nhận giải vì những đóng góp tiêu biểu cho tiến trình hòa hợp bán đảo Triều Tiên.

Giải Nobel Hòa bình 2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump được dự đoán sẽ nhận giải Nobel Hòa bình 2018 nhờ những đóng góp liên quan đến Triều Tiên. (Ảnh: USA Today)

Một trong những tổ chức được coi là ứng cử viên sáng giá cho giải năm nay chính là Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR). Cao ủy được thành lập nhằm chỉ huy và phối hợp các hoạt động quốc tế giúp bảo vệ người tị nạn và giải quyết các vấn đề về tị nạn trên toàn thế giới. Vấn đề tị nạn trở thành một trong những vấn đề nóng trong năm 2018, vì vậy, sự đóng góp của UNHCR rất có thể sẽ giúp Cao ủy nhận giải thưởng Nobel Hòa bình. Trước đó, UNHCR đã từng được xướng danh ở giải thưởng này vào năm 1954 và 1981.

Giải Nobel Hòa bình 2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un? - Ảnh 3.

(Ảnh: UNHCR)

Ngoài các cá nhân và tổ chức, giới chuyên gia cũng đang để mắt tới phong trào toàn cầu #Metoo. Đây là một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề quấy rối và bạo hành tình dục. Theo đánh giá của các chuyên gia, những cá nhân đi đầu phong trào như bác sĩ Denis Mukwege và Yazidi Nadia Murad có thể sẽ có vinh dự được nhận giải thưởng này.

Giải thưởng được mong chờ nhất Nobel Hòa bình 2018 sẽ được công bố tại Oslo (Na Uy) vào 11h ngày 5/10 theo giờ địa phương (tức 15h45 tại Việt Nam).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước