Gìn giữ truyền thống kimono Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/05/2018 23:12 GMT+7

VTV.vn - Những nghệ nhân Nhật Bản đang nỗ lực hết sức gìn giữ để một nét văn hóa quốc gia không bị mai một.

Tà áo kimono truyền thống, tỉ mỉ, thanh tao, từ lâu được biết tới như một trong những biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Từng một thời trong tủ quần áo người Nhật ai cũng có ít nhất một bộ kimono nhưng ở thời hiện đại nhu cầu cho các bộ kimono đang giảm. Những nghệ nhân Nhật Bản đang nỗ lực hết sức gìn giữ để một nét văn hóa quốc gia không bị mai một.

Từng là một thứ thiết yết trong tủ quần áo người Nhật, kimono giờ chỉ để dành cho các dịp đặc biệt, như cưới hỏi, sinh nhật, mừng thọ.

Kimono được làm từ lụa thiên nhiên, nhuộm vẽ trang trí bằng tay. Một bộ kimono truyền thống rất đắt, có giá trung bình lên tới hàng ngàn USD. Đây cũng là một trong những lý do khiến kimono trở nên thiếu phổ biến hơn trong thời đại thực dụng hiện nay.

Trong 40 năm qua, quy mô thị trường kimono đã giảm xuống 7 lần. Để tồn tại, rất nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng những chất liệu rẻ và dễ sử dụng hơn như là vải lanh, polyester hay cotton. Có những người thậm chí đã thử làm kimono bằng cả vải bò, hay len.

Ngoài những dịp lễ đặc biệt hay dịp cưới hỏi, không còn thấy người Nhật Bản mặc kimono. Và có chăng, những bộ kimono cũng chỉ được các du khách nước ngoài mặc lên trong một khoảng thời gian rất ngắn với hy vọng hòa mình vào văn hóa của xứ sở mặt trời mọc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước