Giới nhà giàu "đổ tiền" mua hộ chiếu đến nơi an toàn tránh COVID-19

An Ngọc-Thứ ba, ngày 11/08/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với nhiều người trong giới nhà giàu, thời điểm này lại là dịp tăng cường chi tiền mua hộ chiếu để có thể vượt qua biên giới, tìm đến nơi an toàn hơn tránh dịch bệnh.

Hình thức mua hộ chiếu phổ biến nhất của giới nhà giàu là chương trình nhập tịch bằng cách chi một khoản đầu tư vào nước muốn nhập tịch, dựa trên độ giàu có và mong muốn di cư của khách hàng.

Trong suốt 5-10 năm qua, động lực chính của những người nhập tịch bằng đầu tư là tự do di chuyển, ưu đãi về thuế, hệ thống giáo dục tốt hơn, hay các yếu tố về phong cách sống. Dịch COVID-19 đã tạo thêm lý do khác để giới siêu giàu tìm đường mua hộ chiếu.

Dịch COVID-19 có thể không phải là dịch bệnh duy nhất trong đời người, nên các khách hàng mua hộ chiếu rất quan tâm tới yếu tố y tế và khả năng ứng phó với dịch bệnh của điểm đến.

Ông Dominic Volek - Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners cho rằng: "Việc mua hộ chiếu của giới siêu giàu được gọi là phương án B - một biện pháp dự phòng cho tương lai - được họ lên kế hoạch không chỉ cho khoảng thời gian 10 năm, mà thậm chí cả trăm năm, tùy theo mức độ giàu có của mỗi gia đình".

Giới nhà giàu đổ tiền mua hộ chiếu đến nơi an toàn tránh COVID-19 - Ảnh 1.

Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners ước tính, số khách hàng mua hộ chiếu trong quý 1 năm nay đã tăng gần gấp đôi so với quý 4 năm ngoái. Sự gia tăng này thể hiện rõ nhất trong nhóm khách hàng Mỹ, Ấn Độ, Nigeria và Lebanon, trong khi lượng khách hàng Trung Quốc và Trung Đông vẫn ở mức ổn định.

Những điểm đến được yêu thích nhất là Montenegro và Cộng hòa Cyprus, với số đơn mua hộ chiếu tăng lần lượt là 142% và 75%. Giá của chương trình nhập tịch bằng đầu tư đương nhiên không hề rẻ, ví dụ với Cộng hòa Cyprus là 2,4 triệu USD.

Các chuyên gia nhận định, chính nhu cầu mua hộ chiếu của giới nhà giàu đã phản ánh phần nào tình hình dịch bệnh ở các quốc gia, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước