Giữ nguyên bản án 17 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

Quỳnh Chi (Theo CNA)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 17:15 GMT+7

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 29/10, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên án tù 17 năm đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì tội nhận hối lộ và biển thủ.

Ông Lee Myung-bak nắm giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 - 2013. Trước đó, ông Lee đã được tại ngoại để chờ phán quyết và không có mặt tại tòa án khi tòa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Lee Myung-bak đã không kháng cáo đối với phán quyết này. Dự kiến, ông Lee Myung-bak sẽ bị giam giữ trở lại trong vài ngày tới sau khi tạm được tại ngoại. Ở tuổi 78, ông Lee Myung-bak có khả năng sẽ chết trong tù trừ khi nhận được lệnh ân xá của Tổng thống nước này.

Năm 2018, ông Lee bị truy tố với 16 cáo buộc hình sự gồm tham ô liên quan công ty phụ tùng ô tô DAS, biển thủ hàng chục triệu USD "quỹ đen" của công ty này, nhận hối lộ tổng cộng gần 10 triệu USD và phải ngồi tù. Sau đó, một tòa phúc thẩm đã tăng bản án đối với ông Lee lên 17 năm nhưng cho tại ngoại trong khi chờ kháng cáo thêm lên Tòa án Tối cao Hàn Quốc.

Tòa án Tối cao Hàn Quốc đồng tình với mọi phán quyết của tòa sơ thẩm, cho rằng mọi kết luận của Hội đồng xét xử sơ thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, nhận hối lộ của bị cáo đều đúng. Theo đó, ngày 29/10/2020, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã đưa ra phán quyết giữ nguyên bản án 17 năm tù đối với ông Lee Myung-bak vì tội biển thủ 25,2 tỷ Won (khoảng 22 triệu USD) và nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỷ Won. Ngoài ra, ông Lee phải chịu khoản tiền phạt 13 tỷ Won (khoảng 10,9 triệu USD) và truy thu 5,7 tỷ Won (tương đương 5,1 triệu USD).

Giữ nguyên bản án 17 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị kết án 17 năm tù và không được bảo lãnh. (Ảnh: Yonhap)

Như vậy, có tới 4 cựu Tổng thống hiện còn sống của Hàn Quốc đều đang phải ngồi sau song sắt hoặc đã từng ngồi tù sau quá trình điều tra của những người kế nhiệm.

Người kế nhiệm của ông Lee Myung-bak là bà Park Geun-hye hiện đang phải ngồi tù 20 năm vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực sau khi bị lật đổ vào năm 2017 vì một vụ bê bối tham nhũng, gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hàn Quốc.

Một cựu Tổng thống khác, ông Roh Moo-hyun, đã tự kết liễu đời mình sau khi bị thẩm vấn trong một cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến gia đình ông. Cuộc điều tra này diễn ra trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Lee Myung-Bak. Ông Roh là Cố vấn chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in, người đã phục vụ tại Nhà Xanh trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Roh, trong đó có 1 năm làm Chánh văn phòng.

Hàn Quốc kết án cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù Hàn Quốc kết án cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù

VTV.vn - Ngày 19/2, tòa án Hàn Quốc đã tuyên án cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak 17 năm tù vì một loạt tội danh gồm tham nhũng, nhận hối lộ và biển thủ công quỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước