Hà Lan giới hạn số chuyến bay tại sân bay Schiphol

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 06:32 GMT+7

Người xếp hàng ngay từ ngoài nhà ga sân bay Schipol chờ làm thủ tục. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Hà Lan thông báo sẽ giới hạn số chuyến bay tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam.

Theo quyết định trên, tần suất chuyến bay tại sân bay Schiphol sẽ được giới hạn ở mức 440.000 chuyến/năm kể từ tháng 11/2023. Con số này giảm so với mức trung bình 500.000 chuyến/năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Động thái trên nhằm giảm thiểu tiếng ồn cho người dân địa phương cũng như hướng tới mục tiêu cắt giảm khí thải để bảo vệ môi trường.

Sau hai năm hạn chế vì đại dịch COVID-19, nhu cầu đi lại đã tăng trở lại. Tuy nhiên, việc các hãng hàng không và sân bay cắt giảm nhân sự trong thời gian xảy ra khủng hoảng COVID-19 đã khiến họ giờ phải vật lộn theo kịp đáp ứng nhu cầu. Trong bối cảnh mùa du lịch hè ở châu Âu đến gần, hành khách tại châu lục này đang phải đối mặt với khung cảnh hỗn loạn ở các sân bay, bao gồm hành lý thất lạc, các chuyến bay liên tục bị hoãn hoặc hủy.

Schiphol, sân bay đông đúc nhất của Hà Lan, cho biết, số lượng hành khách mỗi ngày tới đây vượt quá khả năng xử lý của nhân viên an ninh. Hãng hàng không Hà Lan KLM đã xin lỗi vì để hành khách mắc kẹt tại sân bay trong một sự cố. Ben Smith, Giám đốc điều hành của liên minh hàng không Air France-KLM, cho biết, phải mất thêm vài tháng sân bay Schiphol mới có đủ nhân lực để giảm bớt sức ép hiện nay.

Hà Lan giới hạn số chuyến bay tại sân bay Schiphol - Ảnh 1.

Nhân viên sân bay và các hãng hàng không không đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, các sân bay Gatwick và Heathrow tại Anh đã yêu cầu các hãng hàng không đặt ra giới hạn số lượng chuyến bay. Hãng hàng không giá rẻ easyJet đang phải hủy hàng nghìn chuyến bay trong mùa hè này để đáp ứng mức giới hạn tại sân bay Gatwick và Schiphol.

Các hãng hàng không Bắc Mỹ viết thư cho người đứng đầu cơ quan quản lý vận tải của Ireland yêu cầu hành động khẩn cấp để giải quyết "sự chậm trễ đáng kể" tại sân bay Dublin. Theo dữ liệu từ công ty cố vấn hàng không Cirium, trong một tuần tháng 6, gần 2.000 chuyến bay thuộc các hãng hàng không lớn của châu Âu đã bị hủy. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra tại Mỹ.

Tuần trước, do trục trặc trong hệ thống vận chuyển hành lý, sân bay Heathrow đã chứng kiến một “biển hành lý” không có người nhận trải kín một sân ga. Sân bay cho biết, “một lượng hành khách” có thể đã lên máy bay mà không đem theo hành lý.

Nhiều sân bay châu Âu hạn chế phục vụ hành khách vì thiếu nhân viên Nhiều sân bay châu Âu hạn chế phục vụ hành khách vì thiếu nhân viên

VTV.vn - Nhiều sân bay và hãng hàng không châu Âu tiếp tục vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên thời kỳ hậu COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước