Hà Lan quyết định trục xuất một bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/03/2017 16:03 GMT+7

Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul ngày 12/3. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trục xuất khi đang tìm cách tới Rotterdam, Hà Lan.

Căng thẳng vừa bùng phát trong quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra nhằm phản đối quyết định của Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới nước này.

Căng thẳng xuất phát từ việc Hà Lan từ chối không cho máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh để dự một cuộc mít tinh ở TP. Rotterdam trong ngày 11/3. Trong khi đó, một bộ trưởng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị trục xuất khi đang tìm cách tới Rotterdam. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Erdogan.

Đáp lại động thái của Amsterdam, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cảnh báo Hà Lan sẽ phải gánh chịu những hậu quả.

Hà Lan quyết định trục xuất một bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Casusoglu trò chuyện với các phóng viên ở sân bay Ataturk ở Istanbul sau khi máy bay của ông bị phía Hà Lan cấm hạ cánh ở Rotterdam. (Ảnh: Reuters)

Ông Mevlut Cavusoglu - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết: "Quyết định của Hà Lan là một vụ bê bối và không thể chấp nhận được. Nó không phù hợp với các nghi lễ ngoại giao và là quyết định thái quá về ngoại giao".

Hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ mang theo quốc kỳ đã tập trung trước Lãnh sự quán nước này ở Rotterdam để phản đối quyết định của Hà Lan. Cảnh sát chống bạo động của Hà Lan đã phải dùng vòi rồng để giải tán những người quá khích.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì lý do an ninh.

Trước Hà Lan, các nước Đức, Thụy Sĩ và Áo cũng đã cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại các nước này ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp nhằm tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan. Vụ việc này cũng đã dẫn đến căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước