Hạ viện Anh chấp thuận trì hoãn Brexit

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 15/03/2019 06:58 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh.

VTV.vn - Mới đây, Hạ viện Anh đã thông qua một nội dung mang tính quyết định, đó là chấp thuận trì hoãn mốc ra khỏi EU vào ngày 29/3, kéo dài tiến trình đàm phán Brexit hiện nay.

Với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, một tỷ lệ chênh lệch lớn, đa số thành viên Hạ viện Anh đã đồng ý hoãn lại ngày rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 sắp tới.

Cụ thể, ngày ra khỏi EU sẽ được trì hoãn một thời gian ngắn, nếu thứ Tư tuần sau (20/3), Thủ tướng Anh Theresa May lần thứ 3 trình lên bản thỏa thuận Brexit và Hạ viện chấp thuận thông qua. Trong trường hợp bản thỏa thuận vẫn tiếp tục bị bác bỏ, thời gian trì hoãn sẽ được kéo dài hơn.

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 với thỏa thuận Brexit, các nghị sĩ sẽ bị đặt vào tình huống phải lựa chọn: một là chọn thông qua bản thỏa thuận họ chưa thực sự hài lòng, bản thỏa thuận theo hướng nhượng bộ và đã 2 lần bị bác bỏ; hai là tiếp tục không thông qua, nhưng phải chấp nhận tình trạng tiến trình Brexit trì hoãn kéo dài, hoặc thậm chí bị đảo ngược, không Brexit.

Tối nay (15/3), Hạ viện Anh còn bỏ phiếu với một đề xuất mang nội dung có tiến hành trưng cầu lần 2 về tư cách thành viên Liên minh châu Âu hay không. Đề xuất này bị phản đối với số phiếu chống áp đảo. Giải pháp này không nhận được đồng thuận, với lý giải hiện tại không phải thời điểm thích hợp để đặt vấn đề trưng cầu lần 2.

EU để ngỏ khả năng gia hạn Brexit trong thời gian dài EU để ngỏ khả năng gia hạn Brexit trong thời gian dài Quốc hội Anh bỏ phiếu về trì hoãn tiến trình Brexit Quốc hội Anh bỏ phiếu về trì hoãn tiến trình Brexit Hôm nay, Hạ viện Anh tiếp tục bỏ phiếu về Brexit Hôm nay, Hạ viện Anh tiếp tục bỏ phiếu về Brexit

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước