Hạ viện Nga thông qua sửa đổi hiến pháp về nhiệm kỳ Tổng thống

Tường Vy (VTV8)-Thứ tư, ngày 11/03/2020 12:01 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 10/3, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu lần hai đối với việc ủng hộ những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp Nga.

Trong đó, có một sửa đổi quan trọng, cho phép Tổng thống đương nhiệm của Nga được tái cử vào vị trí này, không tính thời hạn nắm quyền trước đó.

Tại phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia Nga xem xét lần hai đối với những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi hiến pháp, có 382 đại biểu, chiếm gần 90%, đã bỏ phiếu tán thành. Gần 400 sửa đổi đã được đưa ra cuộc họp. Sau khi thảo luận chi tiết, các đại biểu đã quyết định, 200 trong số đó sẽ được đưa vào dự luật. Đây là thay đổi lớn nhất trong luật cơ bản trong lịch sử hiện đại của nước Nga. 

Đáng chú ý là đề xuất của bà Valentina Tereshkova, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, về một điều khoản sửa đổi hiến pháp tại cuộc họp ở Hạ viện, trong đó thiết lập lại các nhiệm kỳ Tổng thống trước đây về 0, đồng nghĩa với việc Tổng thống Vladimir Putin có thể tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa.


Tổng thống Nga ký sắc lệnh trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp Tổng thống Nga ký sắc lệnh trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp

VTV.vn - Theo sắc lệnh, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân này và thực hiện tất cả các hoạt động liên quan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước