Haiti: Tổng thống kết thúc nhiệm kỳ trong bối cảnh bất ổn

Theo VOV-Thứ hai, ngày 08/02/2016 19:00 GMT+7

Ông Martelly rời nhiệm sở. (Nguồn: Reuters).

VTV.vn - Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly kết thúc nhiệm kỳ trong bối cảnh bạo lực và bất ổn tràn lan khi mà nước này vẫn chưa bầu được người kế nhiệm.

Phiên họp chung của Quốc hội vào sáng 7/2 theo giờ địa phương đã đánh dấu sự kiện kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Martelly cũng như để yêu cầu thủ tướng và chính phủ tiếp tục tại nhiệm để duy trì ổn định. Việc bầu chọn Tổng thống lâm thời sẽ diễn ra sau đó.

Trước đó, ngày 6/2, các chính trị gia Haiti đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp vào phút chót, chỉ chưa đầy 24 giờ trước khi Tổng thống Michel Martelly từ chức theo kế hoạch và chưa có người thay thế. Theo thỏa thuận, Quốc hội sẽ bầu ra một Tổng thống lâm thời với nhiệm kỳ tối đa 120 ngày. Tổng thống lâm thời sẽ có trách nhiệm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trước ngày 24/4 và trao lại quyền lực cho tổng thống mới vào tháng 5.

Phát biểu tại buổi lễ kết thúc nhiệm kỳ, ông Martelly đã nhận trách nhiệm khi để các cuộc bầu cử liên tục bị trì hoãn. Ông cũng bày tỏ đất nước sẽ được ổn định với nhà lãnh đạo mới: “Tôi nói là tôi sẽ không trao lại đất nước này cho bất cứ ai không tin vào các cuộc bầu cử, tôi cũng sẽ không trao lại quyền lực mà không có sự đảm bảo rằng đất nước sẽ ổn định. Sau các cuộc họp với chủ tịch Hạ Viện, với các Phó Tổng thống, với các nhà lãnh đạo chính trị khác, họ đã đảm bảo với tôi rằng, họ sẽ làm mọi điều có thể để đất nước được ổn định”.

Tổng thống Martelly kết thúc nhiệm kỳ trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Haiti do cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này hồi năm ngoái bị chỉ trích là có nhiều gian lận và tới nay vẫn chưa thể tổ chức cuộc bầu cử vòng 2. Bất ổn cũng khiến Haiti hôm qua phải trì hoãn tổ chức lễ hội Carnival Mardi Gras. Trong ngày hôm qua, đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình phản đối Chính phủ và cảnh sát ở thủ đô Port-au-Prince tại một số khu vực có đông người chuẩn bị cho lễ hội Mardi Gras hàng năm. Chủ tịch Thượng viện Haiti Jocelerme Privert đã kêu gọi chấm dứt bạo lực để ổn định đất nước nhằm tổ chức bầu cử Tổng thống vốn đã bị hoãn 3 lần liên tiếp.

Ngày 24/1 vừa qua, Haiti đã phải hoãn cuộc bầu cử vòng 2 giữa ông Jovenen Moise, một doanh nhân thuộc Đảng cầm quyền và ông Jude Celestin, ứng cử viên 53 tuổi thuộc phe đối lập. Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn. Các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng 1 hồi tháng 10 năm ngoái tương đối yên bình, nhưng cũng có một số ứng cử viên tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước