Hàn Quốc bắt tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 05:58 GMT+7

Va chạm giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và một tàu cá trung Quốc đánh bắt trái phép (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Ngày 15/6, lực lượng tuần tra biển của Hàn Quốc đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp ở vùng biển trung lập giữa hai miền Triều Tiên gần cửa sông Hàn.

Đây là lần đầu tiên các tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ kể từ khi Đội Cảnh sát quân sự được triển khai hoạt động từ ngày 10/6. 14 thuyền viên Trung Quốc trên hai tàu đánh cá đã kháng cự vào thời điểm bị bắt. Ngoài ra. còn có 6 tàu cá khác hoạt động tại vùng biển cấm nhưng đã chạy trốn.

Vùng biển trung lập giữa hai miền Triều Tiên gần cửa sông Hàn là khu giới tuyến giữa hai miền Triều Tiên và không thuộc về bên nào theo Hiệp định đình chiến liên triều. Hiệp định này cũng như các thỏa thuận liên quan cấm tất cả các tàu thuyền của hai bên cũng như của nước ngoài hoạt động tại vùng biển này, trừ các tàu thuyền được đăng ký chính thức với các ủy ban đình chiến của Hàn Quốc hay Triều Tiên.

Một thỏa thuận sau đó cho phép triển khai tối đa 4 "tàu tuần tiễu" và 24 "nhân viên quân cảnh" trang bị súng ngắn và súng trường để duy trì trật tự và luật pháp tại khu vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước