Hàn Quốc bầu cử giữa mùa dịch: Biến khủng hoảng thành cơ hội chiến thắng?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/04/2020 06:12 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Hàn Quốc đang nắm bắt cơ hội biến khủng hoảng dịch bệnh thành cơ hội chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng

Hàn Quốc là quốc gia lớn đầu tiên tổ chức tổng tuyển cử trong giai đoạn khủng hoảng dịch COVID-19. Mặc dù là giữa mùa dịch, nhưng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày 15/4 ở nước này lại cao hơn dự đoán rất nhiều.

Theo Ủy ban Bầu cử Hàn Quốc, khoảng 30 triệu cử tri (66,2%) những người đủ điều kiện đã bỏ phiếu để bầu các đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ mới. Đây là tỷ lệ đi bầu cao nhất trong 28 năm qua. Cuộc bầu cử này được xem là một phép thử đối với tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in. Diễn ra giữa một đại dịch khó khăn chắc chắn không ít nhưng xử lý khủng hoảng tốt lại có thể đem đến cú huých cho đảng cầm quyền của ông Moon Jae-in.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, Đảng Dân chủ có thể giành được 155-178 ghế trong 300 ghế quốc hội. Nhiều cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu từ sáng sớm đã nói rằng, họ mong muốn đất nước sẽ lựa chọn con đường đúng đắn trong những năm sắp tới.

COVID-19 là một trong những dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới. Hàn Quốc đang kiểm soát đại dịch này khá hiệu quả mà không cần dùng đến các biện pháp quyết liệt nhất. Cuộc bầu cử để xác định 300 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae-in được cả thế giới ca ngợi với chiến lược đối phó với dịch bệnh này.

Tháng 1 vừa qua, khi dịch COVID-19 bùng phát ở Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon Jae-in giảm mạnh xuống còn 37%. Từng đối mặt với thiếu sót trong các chương trình kinh tế và chính sách đối ngoại, tưởng rằng Đảng Dân chủ cầm quyền sẽ chịu thất bại trong cuộc bầu cử năm nay thế nhưng mọi thứ đã đảo chiều. Khi cuộc bỏ phiếu sớm được tiến hành hôm 10/4, Hàn Quốc thông báo có 27 ca nhiễm mới COVID-19 trong vòng 24 giờ, con số ít nhất trong khoảng 7 tuần qua. Trong khi Mỹ, Pháp, hay Singapore phải hoãn các cuộc bỏ phiếu thì ở Hàn Quốc, thời điểm tổ chức bầu cử này dường như đang có lợi cho ông Moon Jae-in. 

Việc chính phủ tập trung vào xét nghiệm hàng loạt và cách ly các nhóm nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 đã giúp làm giảm số ca mắc. Mặc dù Hàn Quốc từng là ổ dịch lớn thứ hai bên ngoài Trung Quốc, song tính đến hôm nay, họ đứng thứ 22 thế giới. Thực tế này đã giúp Đảng Dân chủ của Tổng thống Moon Jae-in lấy lại được sự ủng hộ, tăng trở lại 41%. Còn phe đối lập là Đảng Tự do Hàn Quốc chỉ giành được 23% ủng hộ.

Hàn Quốc bắt đầu bầu cử Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu bầu cử Quốc hội

VTV.vn - Sáng nay (15/5), cử tri Hàn Quốc đã tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước