Hàn Quốc khẳng định vẫn tiến hành tập trận chung với Mỹ theo kế hoạch

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/07/2019 15:56 GMT+7

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. (Nguồn: New York Daily News)

VTV.vn - Ngày 18/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung với Mỹ như dự kiến.

Theo đó, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ diễn ra bất chấp việc Triều Tiên cảnh báo kế hoạch tập trận có thể phá hủy nỗ lực nối lại đàm phán hạt nhân Triều - Mỹ.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo khẳng định công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận mang tên "19-2 Dong Maeng" đang được tiến hành. Khi được hỏi về một lịch trình cụ thể, quan chức này nói rằng phía Hàn Quốc sẽ thông báo chi tiết "vào một thời điểm thích hợp".

Ngày 16/7 vừa qua, Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận "19-2 Dong Maeng" theo kế hoạch giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp chuyên viên mà Washington đề xuất với Bình Nhưỡng. Đáp lại quan điểm của Triều Tiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn cho hay chương trình tập trận đã được điều chỉnh với Hàn Quốc nhằm duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cũng như thể hiện sự ủng hộ nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung trên nhằm đánh giá năng lực của Seoul trong việc chuyển giao quyền kiểm soát tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington sang Seoul. Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, hai quốc gia đồng minh này đã lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận "19-2 Dong Maeng" nhằm thay thế cho hai cuộc tập trận vào mùa Xuân là "Key Resolve" và "Foal Eagle". Triều Tiên đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược, song hai nước cho rằng hoạt động này chỉ mang tính chất phòng thủ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-Huyn nhận định, cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên chỉ có khả năng được nối lại sau khi kết thúc các cuộc tập trận chung theo kế hoạch giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Theo ông Jeong Se-Huyn, Triều Tiên sẽ không muốn "mất thể diện" thông qua việc lập tức ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Mỹ khi mà Bình Nhưỡng đã để ngỏ khả năng tẩy chay cuộc đàm phán này do các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Ông cho rằng dường như Hàn Quốc không có ý định cắt giảm các cuộc tập trận chung, do đó cuộc đàm phán cấp chuyên viên sẽ được tổ chức sớm nhất là sau các cuộc tập trận.

Việc nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều đã được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí trong cuộc gặp bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều hôm 30/6.

Triều Tiên cảnh báo tập trận Mỹ - Hàn ảnh hưởng tới đàm phán hạt nhân Triều Tiên cảnh báo tập trận Mỹ - Hàn ảnh hưởng tới đàm phán hạt nhân

VTV.vn - Cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ đổ vỡ nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung vào tháng 8 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước