Hàn Quốc - Mỹ đàm phán chia sẻ chi phí quân sự thất bại

My Bình (VTV8)-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 06:00 GMT+7

Binh sỹ Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. (Ảnh: Army)

VTV.vn - Liên quan tới vòng đàm phán thứ 4 về chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ, Seoul thông báo hai bên đã không tiến tới được kết quả cụ thể trong lần này.

Nguyên nhân là do Washington vẫn không thay đổi yêu cầu Hàn Quốc phải tăng mạnh phần đóng góp của mình. Trao đổi với báo giới trước khi lên đường về nước, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc cho biết, hai nước đang nằm trong tình huống cần tiếp tục thu hẹp các bất đồng và chưa đạt được một kết quả rõ ràng do phía Mỹ vẫn kiên quyết giữ vững lập trường. 

Hiện Mỹ đang đồn trú 28.500 binh sỹ tại Hàn Quốc theo hiệp định chia sẻ kinh phí quân sự (Hiệp định Các biện pháp đặc biệt). Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump yêu cầu Hàn Quốc phải tăng gấp 5 lần mức đóng góp để chi trả cho những khoản liên quan tới tập trận chung của liên minh và hỗ trợ gia đình các binh lính đồn trú này lên gần 5 tỷ USD vào năm 2020, trong khi Seoul coi đây là yêu cầu không hợp lý.


Mỹ và Hàn Quốc nối lại đối thoại chia sẻ chi phí quân sự sau đổ vỡ Mỹ và Hàn Quốc nối lại đối thoại chia sẻ chi phí quân sự sau đổ vỡ

VTV.vn - Hàn Quốc và Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào tuần tới về việc chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước