Hàn Quốc - Mỹ giảm quy mô tập trận chung do dịch COVID-19

Quỳnh Chi (Theo CNA)-Thứ hai, ngày 08/03/2021 08:19 GMT+7

Tập trận thường niên ở Paju, Hàn Quốc, gần biên giới với Triều Tiên vào tháng 6/2020. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận mùa xuân trong tuần tới nhưng quy mô của cuộc tập trận chung này sẽ được tinh gọn hơn thông thường vì đại dịch COVID-19.

Đây là thông tin do giới chức Hàn Quốc đưa ra vào ngày 7/3. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, cuộc tập trận chỉ huy mô phỏng trên máy tính sẽ được triển khai từ ngày 8/3 và diễn ra trong 9 ngày.

Hàn Quốc và Mỹ quyết định tiến hành cuộc tập trận chung sau khi "xem xét toàn diện tình hình dịch COVID-19 nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình". Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc lưu ý rằng, cuộc tập trận chỉ mang tính chất "phòng thủ".

Theo hãng tin Yonhap, các cuộc tập trận chỉ huy mô phỏng trên máy tính sẽ không diễn ra ở ngoài trời, mô hình diễn tập đã được thực hiện trong suốt cả năm qua. Bên cạnh đó, số lượng binh sĩ và trang thiết bị tham gia cuộc tập trận sẽ được giảm thiểu do đại dịch COVID-19.

Hàn Quốc - Mỹ giảm quy mô tập trận chung do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tập trận bắn đạn thật giữa Hàn Quốc và Mỹ ở Pocheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Các cuộc tập trận tạo cơ hội để đánh giá mức độ sẵn sàng của Hàn Quốc trong việc tiếp quản quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON). Ngay cả trước khi đại dịch diễn ra, những cuộc tập trận đã được giảm bớt quy mô để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán của Mỹ nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Việc Hàn Quốc và Mỹ có tổ chức cuộc tập trận thường niên hay không thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận trong bối cảnh Bộ Thống nhất Hàn Quốc và một số tổ chức kêu gọi điều chỉnh kế hoạch như một cách để thể hiện thiện chí tháo gỡ những bế tắc hiện tại trong quan hệ liên Triều. Triều Tiên lâu nay luôn yêu cầu dừng mọi hoạt động tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc.

Bất chấp dịch COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tập trận chung trong tháng 8 Bất chấp dịch COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tập trận chung trong tháng 8 Lo ngại COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc hoãn tập trận chung Lo ngại COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc hoãn tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc xem xét giảm quy mô tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc xem xét giảm quy mô tập trận chung

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước