Hàn Quốc phát triển trang trại thông minh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/12/2019 14:20 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đang có kế hoạch chi 248 tỷ Won phát triển các nông trại thông minh.

Một hầm mỏ đã bị bỏ đi ở tỉnh Gangwon-do ở Đông Bắc của Hàn Quốc. Nhưng bên trong đó giờ đây lại là một trang trại thông minh. Nhiệt độ và độ ẩm trong mỏ là điều kiện lý tưởng để trồng cây cải ngựa. Đây là loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn của xứ sở kim chi song trước đây thường phải nhập khẩu. Nhưng giờ đây nó đang phát triển khỏe mạnh tại trang trại này. Các cây được trồng trong các khay được xếp chồng lên nhau.

Một trang trại thông minh được phát triển ngay trong một đường hầm bị bỏ hoang ở tỉnh Chungcheong. Với diện tích rộng hơn 6.000m2, trang trại này chuyên trồng rau diếp và dâu tây. Rau diếp và dâu tây cũng được trồng trong các khay và xếp theo chiều thẳng đứng giúp tận dụng tối đa diện tích trong đường hầm. Các thiết bị tiên tiến đã được sử dụng để giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho cây trồng phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, hệ thống đèn LED cũng được lắp đặt để cung cấp ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp của cây.

Nhờ điều kiện canh tác tốt như vậy nên rau diếp có thể được thu hoạch chỉ 21 ngày sau khi trồng sớm hơn khoảng 70 ngày so với phương pháp thông thường.

Mỗi năm trang trại thu hoạch được 1.800 tấn, tương đương với lượng rau trồng trên một cánh đồng rộng 1,1 triệu m2.

Một lợi thế nữa của trang trại thông minh này là cây trồng có thể trồng quanh năm không phải phụ thuộc vào mùa vụ như canh tác ngoài đồng ruộng.

Thêm vào đó trang trại thông minh này không gây ô nhiễm đất và nước do không sử dụng các hóa chất.

Với những bước đi đầu có hiệu quả, các mô hình nông trại thông minh như trên sẽ được nhân rộng tại xứ sở kim chi trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước