Hàn Quốc: Quốc hội chấp thuận ông Lee Nak-yon làm Thủ tướng

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 31/05/2017 17:42 GMT+7

Ông Lee Nak-yon. Ảnh: Yonhap

VTV.vn - Ngày 31/5, Quốc hội Hàn Quốc đã chấp thuận người được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định là ông Lee Nak-yon giữ chức Thủ tướng.

Cuộc bỏ phiếu thông qua quyết định trên tại Quốc hội diễn ra trong bối cảnh có sự tranh cãi gay gắt liên quan đến các cáo buộc đối với gia đình của ông Lee, trong đó, vợ ông bị cáo buộc đã sử dụng địa chỉ cư trú giả vào năm 1989 khi còn là một giáo viên trường công để được dạy học ở ngôi trường mà bà đã chọn.

Phiên họp Quốc hội thông qua việc chỉ định ông Lee có sự tham gia của đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Nhân dân, đảng Công lý và đảng Bareun thuộc phe đối lập. Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính không tham gia bỏ phiếu vì cho rằng ông Lee không phù hợp với vị trí quan trọng này liên quan cáo buộc trên đối với vợ ông.

Trong số 188 nghị sĩ dự phiên họp, 164 người chấp thuận ông Lee, 20 người phản đối, 2 người bỏ phiếu trắng và 2 phiếu không hợp lệ.

Việc chính thức bổ nhiệm ông Lee đòi hỏi phải được sự chấp thuận của đa số trong tổng số 299 nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc. Trước khi phiên họp bỏ phiếu được tiến hành, dư luận đã dự đoán việc bổ nhiệm ông Lee sẽ được thông qua cho dù đảng Hàn Quốc tự do phản đối. Đảng Dân chủ chỉ chiếm 120 ghế tại Quốc hội, nhưng đảng Nhân dân với 40 ghế đã cam kết hợp tác.

Việc ông Lee được chấp thuận giữ chức Thủ tướng được kỳ vọng là sẽ tạo đà thúc đẩy cần thiết đối với các nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-In trong việc lập nội các mới. Theo quy định của luật hiện hành, Tổng thống sẽ chỉ định các bộ trưởng trong nội các với sự giới thiệu của thủ tướng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước