Hàn Quốc vẫn kiên quyết chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 12/11/2019 08:32 GMT+7

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

VTV.vn - Hàn Quốc sẽ không trì hoãn việc chấm dứt Hiệp định Đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) sắp hết hạn với Nhật Bản.

Đây là lời khẳng định được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra hôm 11/11, cho thấy căng thẳng giữa hai quốc gia Đông Bắc Á chưa được giải quyết. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tái khẳng định, lập trường của Chính phủ nước này là "chỉ xem xét những biện pháp khác khi Nhật Bản trước hết gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu và quan hệ Hàn - Nhật được khôi phục". Tuyên bố của Seoul nhằm đáp lại những đồn đoán cho rằng Hàn Quốc đang cân nhắc một phương án hoãn chấm dứt GSOMIA cho đến khi hai bên đạt được một giải pháp cho các tranh cãi về kinh tế và lịch sử thời chiến. 

Hiệp định GSOMIA giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được ký vào năm 2016 và sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/11/2019. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc rút lại quyết định vì GSOMIA được xem là rất quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc tại khu vực.


Hàn Quốc muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản Hàn Quốc muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản

VTV.vn - Hàn Quốc sẵn sàng xem xét lại quyết định ngừng chia sẻ thông tin tình báo, quân sự với Nhật Bản. Đây là phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước