Hàn - Trung đối thoại chiến lược song phương lần thứ 7

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 20:16 GMT+7

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam. (Ảnh: koreaherald.com)

VTV.vn - Ngày 16/2, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược song phương lần thứ 7 ở cấp Thứ trưởng Ngoại giao.

Tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng vệ tinh cũng như khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc trong thời gian tới là vấn đề mà cả Hàn Quốc và Trung Quốc cùng quan tâm.

Sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016 và phóng tên lửa mang vệ tinh ngày 7/2 vừa qua, đến nay, Mỹ đã đưa các vũ khí chiến lược và tăng thêm số tên lửa Patriot đến bán đảo Triều Tiên nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng cũng như tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại chiến lược, ông Trương Nghiệp Toại, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại về việc Mỹ có khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc.

Ông Trương Nghiệp Toại phát biểu: “Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao này. Các nước liên quan cần thận trọng trong hành động”.

Về phần mình, ông Lim Sung-nam, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải thích, việc triển khai hệ thống này chỉ mang tính phòng ngự trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, phía Trung Quốc khẳng định ba nguyên tắc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán.

Đại diện của Hàn Quốc, ông Lim Sung-nam, cho biết, hai bên đã nhất trí về sự cần thiết của việc nhanh chóng thông qua một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt mạnh và có hiệu quả hơn đối với Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước