Hàng nghìn người dân New Zealand sơ tán sau cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực Thái Bình Dương

Quỳnh Chi (Theo ABC)-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 13:08 GMT+7

Các phương tiện rời đi sau khi cảng Pago Pago phải đóng cửa vì cảnh báo sóng thần tại Samoa, thuộc Nam Thái Bình Dương. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Nam Thái Bình Dương trong lịch sử hiện đại đã kích hoạt cảnh báo sóng thần tại khắp khu vực này.

Cảnh báo sóng thần sau các trận động đất ở New Zealand đã khiến hàng nghìn người dân ở nước này phải sơ tán khỏi các khu vực ven biển vào sáng 5/3.

Trước đó, trận động đất mạnh 8,1 độ ở khu vực quần đảo Kermadec, cách hai hòn đảo chính của New Zealand khoảng 1.000 km, là vụ lớn nhất trong một loạt trận động đất kéo dài trong vài giờ qua tại đây. Hai trận động đất trước đó đã ghi nhận cường độ 7,4 độ và 7,3 độ.

Cảnh báo về hiểm họa sóng thần đã được cơ quan chức năng New Zealand ban bố, gây ra tình trạng tắc đường ở New Zealand khi mọi người cố gắng đi lên những vùng đất cao hơn. Người dân đã ghi lại hình ảnh về những đợt sóng nhỏ dâng cao ở một số nơi, bao gồm cả vịnh Tokomaru gần Gisborne.

Sau đó, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand cho biết, mối đe dọa về sóng thần đã qua đi và người dân có thể trở về nhà, nhưng cơ quan này vẫn khuyến cáo cần tránh xa các bãi biển.

Hàng nghìn người dân New Zealand sơ tán sau cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Người dân được khuyến cáo cần tránh xa các bãi biển. (Ảnh: AP)

Sau trận động đất lớn nhất diễn ra trong ngày 5/3 tại New Zealand, các nhà chức trách nước này cho biết có thể xảy ra một trận sóng thần gây thiệt hại lớn và sóng có thể lên cao tới 3 m.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã cảnh báo, trận động đất có thể gây ra sóng thần cao tới 3 m ở Vanuatu và cao 1 m ở Tonga, các đảo Nam Thái Bình Dương khác và bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ.

Các cảnh báo về sóng thần hiện đã được dỡ bỏ trên khắp Thái Bình Dương, nhưng người dân vẫn được yêu cầu phải cảnh giác.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp

VTV.vn - Ngày 5/3, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) của New Zealand đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp sau trận động đất mạnh 8,0 độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước