Hàng nghìn người di cư được cứu ngoài khơi Libya

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/05/2017 15:23 GMT+7

Người di cư chờ được cứu ở ngoài khơi thị trấn Zawiyah, Libya ngày 20/3. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 25/5, sau khi triển khai các chiến dịch cứu hộ, lực lượng chức năng tại Italy đã cứu sống hàng nghìn người di cư ngoài khơi Libya.

Tàu của các tổ chức phi chính phủ, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cùng nhiều tàu thương mại khác đã cứu sống khoảng 2.300 người di cư ngoài khơi Libya, song cũng trục vớt được ít nhất 2 thi thể tại vùng biển này.

Các nỗ lực cứu nạn nêu trên được thực hiện khi 35 thi thể người di cư, trong đó ít nhất 10 trẻ nhỏ được đưa về Italy sau thảm họa hôm 24/5 vừa qua, trong đó 400/700 người trên một con thuyền quá tải bị rơi xuống biển do gặp phải sóng mạnh. Các chiến dịch giải cứu lần này đã nâng tổng số người di cư được cứu kể từ ngày 23/5 đến nay lên hơn 5.900 người.

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) chia sẻ thông tin cho biết, vừa hoàn thành chuyến cứu nạn thứ 12 và cũng là chuyến cuối cùng trong ngày 25/5, qua đó đảm bảo an toàn tính mạng cho tổng cộng 1.449 người. Trong khi đó, theo tổ chức từ thiện MOAS của Malta, tàu cứu nạn Phoenix của tổ chức này đang trên đường tới cảng Crotone của Italy với 598 người di cư được cứu sống và hàng chục thi thể được trục vớt sau thảm họa ngày 24/5. Nhà sáng lập MOAS, Christopher Catrambone nhấn mạnh, tấn thảm kịch khi người di cư tiếp tục vượt biển và gặp nạn tại khu vực cửa ngõ châu Âu, đồng thời cho biết MOAS đang nỗ lực tối đa để cứu giúp người di cư, song cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tìm ra những giải pháp có thể giảm thiểu tình trạng người di cư liên tục bỏ mạng trên biển trong hành trình tìm đến "Lục địa Già".

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng Hải quân Libya cho biết, lực lượng này đã cứu sống khoảng 77 người di cư, đồng thời phát hiện và trục vớt 7 thi thể cũng tại vùng biển ngoài khơi nước này, 2 ngày sau khi xuồng cao su chở những người này gặp nạn. Theo thông báo, những người được cứu đều trong tình trạng kiệt sức do đói, khát, mệt mỏi.

Số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy hơn 50.000 người di cư đã đặt chân tới các khu vực bờ biển Italy kể từ đầu năm đến nay, song chưa tính tới số người được cứu trong những ngày gần đây. Cũng trong khoảng thời gian này, hơn 1.400 người khác đã chết đuối hoặc mất tích trên biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước