Hàng nghìn quan khách và nguyên thủ quốc tế tham dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 27/09/2022 19:16 GMT+7

VTV.vn - Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bắt đầu được tổ chức từ 14h ngày 27/9 tại Võ đạo quán Nhật Bản ở thủ đô Tokyo.

Hơn 4.000 quan khách, trong đó có nhiều nguyên thủ các nước, đã tham dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Cùng với lễ tang cấp Nhà nước, Ban tổ chức đã bố trí các địa điểm dâng hoa để người dân tưởng nhớ cố Thủ tướng. Ngay từ sáng sớm, đã có nhiều người dân chờ trong nhiều giờ liền để dâng hoa bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với nhà lãnh đạo quá cố.

Anh Mizu, người dân Tokyo, nói: "Cố Thủ tướng Abe là người đã tích cực vận động để Nhật Bản tổ chức Olympic, cũng là người thành công thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nhật Bản sau nhiều năm. Trong tâm trí tôi vẫn còn nhiều ấn tượng khi ông Abe đảm nhiệm chức Thủ tướng trong thời gian dài, tôi thực sự đau buồn trước sự ra đi đột ngột của ông".

Hàng nghìn quan khách và nguyên thủ quốc tế tham dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Người dân đặt hoa và bày tỏ lòng thành kính tại bàn thờ bên ngoài Võ đạo quán Nippon Budokan Hall, nơi sẽ tổ chức tang lễ cấp Nhà nước cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Anh Shimizu, người dân Tokyo, chia sẻ: "Cố Thủ tướng Abe đã có đóng góp to lớn cho hòa bình của khu vực khi xây dựng được quan hệ tốt đẹp với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Kinh tế Nhật Bản đã trong tình trạng trì trệ nhiều năm, nhưng khi nắm quyền, cố Thủ tướng Abe đã điều hành tốt".

Xung quanh địa điểm tổ chức, an ninh cho lễ quốc tang của cố Thủ tướng Abe đã được đặt ở mức độ cao nhất. Nhân viên cảnh sát được huy động dày đặc để đảm bảo an toàn cho quan khách cũng như người dân đến viếng và tưởng niệm. Theo Ban tổ chức, ngoài 20.000 nhân viên thuộc sở cảnh sát Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã huy động hàng nghìn cảnh sát từ các tỉnh khác.

Nhiều lãnh đạo và nguyên thủ các nước đã đến để tham dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe. Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc cho người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế.

Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo Cố Thủ tướng Abe Shinzo - Người đóng góp quan trọng nâng tầm quan hệ Việt - Nhật Cố Thủ tướng Abe Shinzo - Người đóng góp quan trọng nâng tầm quan hệ Việt - Nhật Người dân Nhật Bản và lãnh đạo các nước vĩnh biệt cố Thủ tướng Abe trong lễ quốc tang Người dân Nhật Bản và lãnh đạo các nước vĩnh biệt cố Thủ tướng Abe trong lễ quốc tang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước