Hàng trăm con cá voi bị mắc cạn tại Australia, ít nhất 90 cá thể đã chết

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 22/09/2020 20:23 GMT+7

Cá voi bị mắc cạn ở đảo Tasmania. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Lực lượng cứu hộ Australia bắt đầu chiến dịch giải cứu gần 300 con cá voi bị mắc cạn tại một vịnh hẻo lánh ở đảo Tasmania, miền Nam Australia.

Gần 100 người gồm các nhà khoa học, cảnh sát, tình nguyện viên và người dân địa phương đang chạy đua thời gian đưa những con cá voi bị mắc cạn gần bờ trở lại biển. Sở Môi trường Tasmania cho biết, các con cá voi này mắc cạn ở khu vực bãi cát thuộc cảng Macquarie trên bờ biển miền Tây có địa hình lởm chởm và dân cư thưa thớt. Ông Nic Deka phụ trách công tác ứng phó với sự việc trên xác nhận, hai đàn cá voi hoa tiêu lớn đã mắc kẹt tại các bãi cát cách bến cảng Macquarie khoảng vài trăm mét.

Những con cá voi hoa tiêu này nằm trong số khoảng 270 con cá voi được phát hiện trong ngày 21/9 tại vùng biển cạn gần cảng Macquarie, khu vực phía Tây bang Tasmania. Các nhà khoa học ước tính, có ít nhất 90 trong số gần 300 con cá voi bị mắc cạn đã chết. Chính quyền bang Tasmania cho biết, các chuyên gia và giới chức địa phương đang chạy đua để cứu các con cá voi còn lại. Hoạt động cứu hộ dự kiến sẽ mất thêm vài ngày nữa, gây lo ngại rằng sẽ có thêm nhiều cá voi có thể bị chết.

Hàng trăm con cá voi bị mắc cạn tại Australia, ít nhất 90 cá thể đã chết - Ảnh 1.

Ít nhất 90 trong số 300 con cá voi bị mắc cạn đã chết. (Ảnh: CNN)

Hiện tượng số lượng lớn cá voi mắc cạn xảy ra tương đối thường xuyên tại đảo này, nhưng vụ việc mới nhất nói trên với hàng trăm con là điều hiếm gặp.

Cá voi hoa tiêu là một loài cá voi sống ở đại dương, dài tới 7m và có thể nặng tới 3 tấn. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu đầy đủ hành vi của cá voi, gồm cả điều gì làm chúng mắc kẹt hàng loạt trong vùng biển cạn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, do là động vật có tính xã hội cao, khi một con cá voi hoa tiêu lạc đường và bị mắc cạn, các thành viên khác của đàn bơi tới giúp và bị mắc cạn theo. Việc kéo chúng trở lại biển là một quá trình tốn nhiều công sức.

Vụ cá voi mắc cạn lần gần nhất xảy ra khi một con cá voi lưng gù dạt vào một khúc sông có nhiều cá sấu thuộc Công viên Quốc gia Kakadu ở miền Bắc Australia. Con cá voi này đã may mắn được đưa trở về đại dương sau 17 ngày mắc kẹt tại đây.

Hơn 1.000 người tham gia giải cứu đàn cá voi mắc cạn trên bờ biển New Zealand Hơn 1.000 người tham gia giải cứu đàn cá voi mắc cạn trên bờ biển New Zealand

VTV.vn - Khoảng 1.000 người đã đổ về một bãi biển ở New Zealand để tìm cách giải cứu đàn cá voi bị mắc cạn từ đêm 3/1.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước