Hàng trăm người mắc kẹt trên dãy Himalaya sau khi Nepal áp dụng lệnh phong toả

QA (Theo CNN)-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 14:14 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm người leo núi đang mắc kệt trên những đường núi cao trên khắp Nepal sau khi nước này tuyên bố phong toả để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Shradha Shrestha, phát ngôn viên của Tổng cục Du lịch Nepal, cho biết có tới 500 du khách nước ngoài đang mắt kẹt ở ít nhất 4 tuyến đường núi và không thể trở về được do lệnh phong toả. Bà Shradha chia sẻ với CNN rằng: "Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chính phủ để có thể giải cứu các nhà leo núi và đưa họ tới Kathmandu, từ đó chúng tôi có thể phối hợp với các đại sứ quán để đưa họ trở về nhà". 

Bà Shradha cũng nói thêm: "Nhiều đại sứ quán của các nước như Đức và Pháp đã lên kế hoạch phái máy bay tới một số khu vực để giải cứu nhiều nhà leo núi". Tổng cục Du lịch cũng đã ra mắt trang website để giúp những người bị mắc kẹt dễ dàng tiếp cận với các cơ quan chức năng hơn. 

Đại sứ quán Anh tại Kathmandu cũng đã yêu cầu những công dân Anh muốn về nước nhanh chóng gửi thông tin chi tiết cho họ. Đại sứ quán Anh cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng và các hãng vận chuyển để tìm ra một biện pháp tốt nhất, và sẽ liên hệ với các bạn càng sớm càng tốt". 

Chính phủ Nepal đã đưa ra tuyên bố từ đầu tháng 3/2020 rằng mùa leo núi có thể sẽ bị huỷ bỏ do dịch bệnh COVID-19. Bộ trưởng Bộ Du lịch Nepal, Kedar Bahadur Adhikari cho biết việc cấp giấy phép leo đỉnh Everest sẽ bị huỷ bỏ cho tới cuối tháng 4 này. Mỗi tấm giấy phép để leo lên đỉnh núi Everest có giá rơi vào khoảng 11.000 USD. 

Theo dữ liệu của bộ Y tế Nepal, hiện tại nước này có 3 ca nhiễm dịch COVID-19. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước