Nhiều người nghĩ rằng đây là vấn đề của người tiêu dùng. Chúng ta mua đồ ăn về, ăn không hết và vứt bỏ, gây lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên đó chỉ là một nửa vấn đề, đặc biệt là ở châu Á.
Kênh Channel News Asia của Singapore đưa tin chuỗi cung ứng thực phẩm tại hàng loạt các quốc gia châu Á là nguyên nhân hàng đầu, gây ra tình trạng lãng phí thực phẩm. Các siêu thị, cửa hàng bán lẻ thực phẩm có xu hướng tích trữ hàng hóa nhiều hơn mức tiêu thụ của người tiêu dùng.
Các kênh bán lẻ này chấp nhận một tỉ lệ nhất định thực phẩm bị đổ bỏ hàng ngày chỉ để đảm bảo không bao giờ bị thiếu hàng bán cho khách. Bên cạnh đó, vấn đề ưu tiên mẫu mã hơn chất lượng thực phẩm ở các kênh bán lẻ cũng khiến hàng trăm tấn thực phẩm bị lãng phí tại châu Á mỗi năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!