Hàng triệu người dân Mỹ đối mặt nguy cơ mất chỗ ở

Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 11/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế khó khăn, giá thuê nhà tăng mạnh đang gây áp lực, đè nặng lên cuộc sống của không ít người dân Mỹ.

Đã 32 năm sống tại ngôi nhà ở trung tâm thành phố Los Angeles, nhưng nay ông Del Bosque, 57 tuổi, đang đối mặt với nguy cơ phải dời đi. Giá nhà đang được yêu cầu tăng thêm 10% làm ông không đủ khả năng chi trả. Ông nói: "Tôi cảm thấy lo lắng mỗi khi nhận được thư, bởi vì tôi không biết liệu sẽ có một thông báo trục xuất tôi bất kỳ lúc nào".

Hàng triệu người Mỹ đang đối mặt với áp lực từ việc giá thuê nhà tăng cao. Quy định chủ nhà không được phép đuổi người thuê rời đi trong đại dịch COVID-19 đã hết hiệu lực. Đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao, nhiều chủ nhà đã tăng giá thuê.

Bà Aneta Molenda - Người thuê nhà cho biết: "Tôi đang phải đối mặt với việc tăng tiền thuê nhà lên 50% và tôi không thể trả nổi. Tôi cảm thấy vô cùng bất an với hoàn cảnh nhà ở của mình lúc này".

Hàng triệu người dân Mỹ đối mặt nguy cơ mất chỗ ở - Ảnh 1.

Giá thuê nhà tăng cao khiến cho tình trạng người vô gia cư tại Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Thế nhưng, các chủ nhà lại có lý do của riêng họ. Ông Larry Rubenstein - Chủ nhà cho thuê: "Giá thuê đã không tăng nhiều trong 3 năm qua, nó đã được giữ trong thời gian khá dài mà chi phí thì tăng lên trong suốt thời gian đó. Tôi đã rất thận trọng khi tăng lên mức này".

Chuyên trang bất động sản Zillow cho biết, giá thuê nhà tăng cao tại hầu hết các bang ở Mỹ, trong đó Los Angeles là nơi giá thuê đắt đỏ nhất, với giá thuê trung bình là hơn 3.180 USD mỗi tháng, tăng gần 800 USD so với năm ngoái và cao hơn 45% so với mức trung bình cả nước.

Ông Chris Lucibello - Đại lý bất động sản: "Nhu cầu cho thuê nhà ở Los Angeles cũng như trên toàn nước Mỹ tăng vọt. Giờ là thời điểm mà các chủ nhà bảo vệ các khoản đầu tư của họ và nhận được nhiều tiền từ các hợp đồng cho thuê".

Giá thuê nhà tăng cao khiến cho tình trạng người vô gia cư tại Mỹ trở nên tồi tệ hơn. Số lượng người vô gia cư đang tăng lên, ở thủ đô Washington D.C, không khó để bắt gặp những người không có nhà ở sống lang thang tại các công viên, hay các không gian công cộng khác.

California, Mỹ tăng giá thuê nhà thêm 10% California, Mỹ tăng giá thuê nhà thêm 10%

VTV.vn - Bang California, Mỹ là một trong những nơi có giá thuê nhà đắt đỏ nhất cả nước. Tuy nhiên mới đây, các chủ nhà tại đây thậm chí còn được bật đèn xanh để tăng giá thuê nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước