Hành khách từ Việt Nam nhập cảnh Singapore chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 02/09/2020 17:42 GMT+7

Quầy làm thủ tục tại sân bay Singapore.

VTV.vn - Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại thông thường tới một số nước, hành khách nhập cảnh từ Việt Nam sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày.

Singapore nới lỏng hạn chế đi lại tới New Zealand và Brunei

Các hạn chế về biên giới của Singapore đã được nới lỏng từ ngày 1/9. Theo đó, người dân được phép đi tới New Zealand và Brunei cho các mục đích đi lại thông thường, bao gồm du lịch và du học đối với học sinh, sinh viên. Quyết định này được đưa ra dựa trên tình hình kiểm soát dịch hiệu quả của cả hai quốc gia, với tỷ lệ lây nhiễm thấp với mức dưới 0,1/100.000 người. Bộ trưởng Bộ Giao thông Ong Ye Kung cho biết, động thái này là một bước đi thận trọng nhằm hồi sinh hoạt động tại sân bay Changi, cũng như hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines (SIA).

Đồng thời, những người đã ở Brunei hoặc New Zealand trong vòng 2 tuần trước khi nhập cảnh vào Singapore sẽ không bị bắt phải thực hiện lệnh cách ly tại nhà. Thay vào đó, họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 ngay khi tới sân bay Singapore. Nếu kết quả âm tính, họ có thể tiếp tục các hoạt động ở Singapore.

Hành khách đến từ hai quốc gia này cần đăng kí Thẻ Thông hành đường Hàng không (Air Travel Pass) trong vòng từ 7 đến 30 ngày trước khi khởi hành. Mẫu đơn xin cấp thẻ bắt đầu mở lại vào ngày 1/9. Đây cũng là thời điểm du học sinh là công dân Singapore được phép di chuyển đến hai quốc gia này.

Số lượng hành khách nhập cảnh từ hai quốc gia sẽ được kiểm soát bởi chính phủ Singapore. Mỗi tuần Singapore sẽ cho phép 2 chuyến bay với tối đa 500 hành khách từ Brunei nhập cảnh. Với New Zealand, có bốn chuyến bay với tổng số 1.200 hành khách được cho phép nhập cảnh hàng tuần.

Ông Ong cho biết tỷ lệ lây nhiễm thấp giữa các quốc gia cùng biện pháp xét nghiệm ngay khi đến nơi chứng minh rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất rất thấp và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể kiểm soát, giữ an toàn cho Singapore và du khách, đồng thời từng bước hồi sinh ngành hàng không", ông Ong chia sẻ.

Hành khách từ Việt Nam nhập cảnh Singapore chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Ong Ye Kung (Ảnh: GOV.SG)

Giải thích về việc chủ động đưa ra các biện pháp đơn phương thay vì chờ đợi một thỏa thuận song phương, ông Ong cho biết quyết định mở cửa với New Zealand và Brunei là một tín hiệu tích cực, đánh dấu sự cởi mở chưa từng có trong lịch sử Singapore, đồng thời báo hiệu cho các quốc gia khác về tâm thế "luôn sẵn sàng mở cửa cho các hoạt động kinh doanh" của Đảo quốc.

"Là một nền kinh tế mở vi mô, chúng tôi luôn sẵn sàng mở cửa biên giới để vượt qua đại dịch… Đây thực sự là một lời mời từ Singapore đến thế giới… Chúng tôi mở cửa các hoạt động kinh doanh và các quốc gia bạn sẽ nhận được những lời mời thiện chí để đến Singapore, tạo ra những cơ hội và hoạt động kinh doanh mới," ông cho biết.

Hành khách từ nơi nguy cơ lây nhiễm thấp như Việt Nam chỉ cách ly tại nhà 7 ngày

Trước đó, Singapore chỉ cho phép di chuyển xuyên biên giới cho các mục đích đi lại thiết yếu và công vụ cho một vài quốc gia như Malaysia và một số tỉnh ở Trung Quốc. Chính quyền thành phố cũng đã đồng ý nối lại di chuyển xuyên biên giới phục vụ mục đích kinh doanh thiết yếu với Nhật Bản, với các chi tiết dự kiến được chốt vào đầu tháng 9.

Ngoài ra, hành khách đến từ một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm thấp như Việt Nam, Australia (ngoại trừ bang Victoria), Trung Quốc, Ma Cao, Đài Loan và Malaysia sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày thay vì 14 ngày như hiện tại.

Ông Ong chia sẻ thêm: "Tôi nghĩ việc tiến hành giảm thời gian cách ly tại nhà xuống còn 7 ngày với các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp là một xuất phát điểm hợp lý để phục hồi sau dịch. Từ đó, chúng tôi có thể xem xét về tính khả thi và áp dụng những biện pháp tiếp theo". Ông nói thêm, chìa khóa để khuyến khích du lịch trở lại là loại bỏ các yêu cầu kiểm dịch một cách lần lượt và an toàn.

"Khi bạn muốn đi du lịch và biết mình bắt buộc phải tự cách ly tại nhà ngay sau khi nhập cảnh, bạn sẽ nảy sinh tâm lý chán nản. Điều này rất hiển nhiên", ông cho biết. "Hiểu được thực trạng đó, chúng tôi nỗ lực hết sức để kết nối với các đối tác cùng chí hướng – những quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh như Singapore để tái hòa nhập, mở cửa trở lại và sử dụng các hình thức xét nghiệm thay vì yêu cầu tự cách ly".

Bộ trưởng Lawrence Wong chia sẻ, hiện tại các đối tượng hành khách nhập cảnh vào Singapore được chia làm 3 nhóm: Hành khách không cần tuân thủ tự cách ly tại nhà; hành khách tuân thủ tự cách ly tại nhà với thời gian ngắn hơn; và cuối cùng là những hành khách tuân thủ tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày tại các cơ sở y tế chuyên dụng.

"Danh sách quốc gia của từng nhóm đối tượng sẽ tiếp tục được cập nhật theo thời gian... Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và liên tục cập nhật danh sách này", ông cho biết thêm.

Những cập nhật về các biện pháp kiểm soát biên giới đã được công bố vào ngày 21/8 bởi lực lượng đặc nhiệm đa bộ chống COVID-19.

Công dân Singapore sẽ được phép di chuyển đến nhiều quốc gia mà không vướng phải các giới hạn biên giới trong tương lai (nếu tình hình dịch bệnh tại những quốc gia này được kiểm soát). Ông Wong cũng cảnh báo về viễn cảnh ngược lại nếu đại dịch tiếp tục diễn biến xấu đi.

Hành khách từ Việt Nam được phép quá cảnh qua Singapore trên chuyến bay của SIA Hành khách từ Việt Nam được phép quá cảnh qua Singapore trên chuyến bay của SIA

VTV.vn - Hành khách của hãng hàng không quốc gia Singapore - SIA Group có thể quá cảnh qua Singapore từ Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước