Hệ lụy của COVID-19 sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ tới

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 09:43 GMT+7

Ông Tedros cho rằng, COVID-19 là cuộc khủng hoảng y tế xảy ra một lần trong một thế kỷ.

VTV.vn - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO Tedros hôm qua tuyên bố, tác động của đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ tới.

Theo Tổng Giám đốc WHO, COVID-19 là cuộc khủng hoảng y tế xảy ra một lần trong một thế kỷ. Mặc dù sự hiểu biết về virus SARS-CoV-2 đã có sự tiến bộ, song phần lớn người dân trên thế giới vẫn dễ bị tổn thương trước loại virus này. Nhiều nước từng cho rằng đã qua giai đoạn tồi tệ nhất, hiện đang chật vật đối phó với đợt dịch bùng phát mới.

Ngoài ra, các biện pháp đóng cửa và hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng tác động nghiêm trọng tới các nền kinh tế.

Đến nay, hơn 17,7 triệu người trên thế giới mắc COVID-19, trong đó có hơn 681.000 người tử vong. Mỹ, Brazil, Mexico và Anh hiện là những nước chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh trong bối cảnh chính phủ các nước này đang nỗ lực đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Các biện pháp phong tỏa và hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã tác động nghiêm trọng tới các nền kinh tế, trong khi nhiều khu vực trên thế giới đang lo ngại xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Hệ lụy của COVID-19 sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ tới - Ảnh 1.

Các chuyên gia y khoa làm việc tại phòng bệnh nhiễm thuộc Viện phẫu thuật Vishnevsky, nơi điều trị người bệnh COVID-19 tại Moscow, Nga ngày 8/5. Ảnh: Reuters

Phải học cách sống chung với COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 31/7 cảnh báo, mặc dù các nỗ lực phát triển vaccine đang diễn ra với tốc độ kỷ lục, nhưng thế giới phải học cách sống chung với COVID-19 và chiến đấu với nó bằng các công cụ mà chúng ta có.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc họp của ủy ban cấp cao diễn ra vào 6 tháng sau khi tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là tình trạng y tế khẩn cấp công cộng.

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh "thật đúng đắn khi 6 tháng trước, Ủy ban khẩn cấp ban hành quy định y tế quốc tế (IHR) đề nghị tôi tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp công cộng do quan ngại của cộng đồng quốc tế, có ít hơn 100 trường hợp nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc". Đồng thời, ông cho rằng kể từ khi COVID-19 bắt đầu, nhiều câu hỏi khoa học đã được giải quyết và còn nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời đáp.

Hệ lụy của COVID-19 sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ tới - Ảnh 2.

Người dân tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Nice, Pháp, ngày 27/7. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban khẩn cấp luôn thận trọng trong các tuyên bố của mình và họ đã đánh giá lại tình trạng khẩn cấp của COVID-19 vào hôm 31/7. Trước đại dịch COVID-19, WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp công cộng đối với dịch cúm lợn, bại liệt, Zika và Ebola.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng những kết quả nghiên cứu ban đầu về huyết thanh đang vẽ nên một bức tranh nhất quán về việc hầu hết mọi người trên thế giới vẫn dễ bị nhiễm COVID-19, ngay cả ở các khu vực đã trải qua những đợt bùng phát nghiêm trọng.

Theo người đứng đầu WHO, nhiều quốc gia từng tin rằng họ đã trải qua quá khứ tồi tệ nhất, tuy nhiên hiện đang phải vật lộn với những đợt bùng phát mới. Một số quốc gia ít bị ảnh hưởng trong những tuần đầu tiên bùng phát dịch, hiện đang chứng kiến số trường hợp lây nhiễm và tử vong gia tăng nhanh chóng, trong khi một số quốc gia từng chứng kiến sự bùng phát lớn hiện dịch bệnh đã được kiểm soát.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra khuyến nghị "mặc dù phát triển vaccine đang diễn ra với tốc độ kỷ lục, nhưng chúng ta phải học cách sống chung với loại virus này và phải chiến đấu với nó bằng các công cụ mà chúng ta có".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước