Hiểm họa từ cướp biển Somalia

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:36 GMT+7

Cướp biển Somalia. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nghèo đói, xung đột đã khiến những tên cướp biển Somalia làm liều, gây ra những vụ cướp táo tợn để đòi tiền chuộc.

Đã từ lâu vùng biển Somalia được coi là một "điểm đen" đáng sợ đối với các tàu vận tải. Nghèo đói, xung đột đã khiến những tên cướp biển Somalia làm liều, gây ra những vụ cướp táo tợn để đòi tiền chuộc. Chúng không loại trừ bất cứ tàu nào từ các du thuyền, tàu chở dầu hay tàu chở hàng miễn là để lấy tiền chuộc. Các vụ tấn công của cướp biển đã khiến ngành công nghiệp vận tải thế giới thiệt hại hàng tỷ USD khi những tên cướp làm tê liệt các tuyến hàng hải, bắt cóc hàng trăm thủy thủ và bắt giữ các tàu ở phạm vi hoạt động của chúng trong khoảng cách hơn 1.600 km từ bờ biển Somalia.

Cướp biển Somalia chủ yếu hoạt động ở ven bờ Nam của Vịnh Aden, nơi có tuyến hàng hải quốc tế thuộc loại sầm uất nhất thế giới. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn lượt tàu vận tải qua lại đây để ra, vào Kênh đào Suez. Chúng thường sử dụng các tàu nhỏ tốc độ cao để áp sát, tìm cách leo lên các tàu hàng rồi khống chế kíp thủy thủ. Chúng đòi tiền chuộc rất lớn để trả tự do cho các con tin.

Các thủy thủ bị bắt cóc thường bị đánh đập, đối xử tàn tệ và chỉ được cấp một lượng nước ít ỏi.

Cướp biển ở Somalia là một mối đe dọa lớn với vận tải quốc tế. Đỉnh điểm của các vụ bắt cóc là vào tháng 1/2011, cướp biển Somalia đã bắt 736 con tin và 32 tàu thuyền. Trong năm 2012, cướp biển Somalia đã khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất 5,7 tỷ đến 6,1 tỷ USD. Năm 2015, những tên cướp biển trong khu vực đã tấn công ít nhất 306 thủy thủ.

Tuy nhiên, các vụ tấn công đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây, sau khi các tàu chiến của các nước châu Âu xuất hiện tại vùng biển này còn các tàu thương mại cũng thuê bảo vệ có vũ trang. Thời gian qua, chỉ có 37 con tin bị cướp biển bắt giữ và không còn những tàu thuyền lớn bị cướp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước