Hồ sơ Panama: Có thể chủ động tìm thông tin theo nhu cầu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/05/2016 18:02 GMT+7

VTV.vn - Với các tài liệu Hồ sơ Panama vừa được công bố thêm, người dân có thể chủ động tìm thông tin theo nhu cầu vì hồ sơ lần này được đưa ra dưới dạng dữ liệu tìm kiếm.

Vào khoảng 1h ngày 10/5 (giờ Việt Nam), Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã công bố thêm rất nhiều tài liệu liên quan tới Hồ sơ Panama - hồ sơ phơi bày những hoạt động tài chính mờ ám đang tiếp tục gây chấn động thế giới. Theo đó, bất cứ ai cũng có thể vào trang web do ICIJ cung cấp để tìm kiếm thông tin như tìm kiếm trên Google; chỉ cần nhập tên một quốc gia và ấn tìm kiếm, trang web sẽ cho ra tên, địa chỉ của các công ty tại quốc gia đó có liên hệ với công ty "vỏ bọc" ở nước ngoài. Công cụ tìm kiếm còn cho phép người truy cập gõ tên một cá nhân hay công ty để tìm hiểu mối liên hệ với các cá nhân và công ty khác.

Tuy nhiên, những dữ liệu về tài khoản ngân hàng, giao dịch tài chính và email hay các thông tin cá nhân khác như hộ chiếu, số điện thoại… không được công bố. Theo ICIJ, việc công bố hạn chế có chọn lọc nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của công chúng. ICIJ cũng cho biết, thông tin được công bố lần này chỉ là một phần dữ liệu họ nắm giữ. Hiệp hội này sẽ còn tiếp tục công bố thêm nhiều tài liệu trong Hồ sơ Panama vào những tháng tới.

Hồ sơ Panama được coi là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới nên tác động của nó là vô cùng lớn. Ngay trong ngày ICIJ công bố thêm thông tin về tài liệu Panama, 300 nhà kinh tế đã ký một bức thư hối thúc các lãnh đạo trên thế giới hành động để xoá bỏ các “thiên đường trốn thuế”. Trước đó 2 ngày, Tổng thống Barack Obama cũng tuyên bố, chính quyền Mỹ đang kêu gọi Quốc hội nước này thông qua đạo luật mới nhằm ngăn chặn việc sử dụng các công ty “vỏ bọc” từ bên ngoài để thực hiện các hoạt động trốn thuế tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước