Hỏa hoạn tại California (Mỹ) thiêu rụi diện tích rừng kỷ lục

Quỳnh Chi (Theo CBC News)-Thứ ba, ngày 08/09/2020 20:13 GMT+7

Hơn 800.000ha rừng ở California, Mỹ bị thiêu rụi. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hàng chục đám cháy đã lan rộng, thiêu rụi hơn 800.000ha rừng ở California, Mỹ. Đây là mức thiệt hại kỷ lục trong hơn 3 thập kỷ qua tại California.

Cháy rừng đã thiêu rụi diện tích kỷ lục 8.000km2 ở California trong năm 2020 và nguy cơ diện tích bị tàn phá bởi hỏa hoạn sẽ còn tăng lên. Ngày 7/9, Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ đã ra thông báo sẽ đóng cửa tất cả 8 khu rừng quốc gia ở nửa phía Nam của bang này.

Hỏa hoạn tại California (Mỹ) thiêu rụi diện tích rừng kỷ lục - Ảnh 1.

Cháy rừng đã gây thiệt hại trên diện tích hàng nghìn km2 ở California.(Ảnh: AP)

Sau một mùa hè khô hạn, bang California đang chuẩn bị bước vào mùa thu. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong năm khi các vụ cháy rừng thường xuyên xảy ra. Hai trong ba đám cháy lớn nhất trong lịch sử bang California đang bùng phát dữ dội ở khu vực vịnh San Francisco. Hơn 14.000 lính cứu hỏa đang nỗ lực chiến đấu với những đám cháy trên cũng như hàng chục đám cháy khác trên toàn California.

Đợt nắng nóng kéo dài trong ba ngày đã đưa nhiệt độ tăng lên đáng kể ở phần lớn bang vào cuối tuần qua. Những cơn gió khô nóng có thể làm bùng phát các đám cháy. Công ty điện lực lớn nhất của bang Pacific Gas & Electric đã chuẩn bị cắt điện đối với 158.000 khách hàng tại 21 quận ở nửa phía Bắc của California để giảm khả năng các đường dây và thiết bị điện có thể gây ra ra các đám cháy mới.

Hỏa hoạn tại California (Mỹ) thiêu rụi diện tích rừng kỷ lục - Ảnh 2.

Hơn 14.000 lính cứu hỏa đã tham gia chữa cháy rừng. (Ảnh: AP)

Lý do dẫn đến một trong những đám cháy là do một gia đình tổ chức tiệc liên hoan và bắn pháo hoa. Sở cứu hỏa địa phương cho biết, những người gây ra vụ hỏa hoạn trên có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt tài chính và trách nhiệm hình sự. 

Đám cháy đã khiến cư dân phải sơ tán ở các khu vực của Yucaipa, thành phố có 54.000 người, và vùng lân cận. Máy bay trực thăng thả nước đã được triển khai tại khu vực này, nhưng đám cháy đã lan rộng đến 30km2 vào ngày 7/9. Hơn 500 nhân viên đã tham gia cứu hỏa tại hiện trường. Hiện không có ngôi nhà nào bị cháy và không có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

Giải cứu hơn 200 người bị mắc kẹt do cháy rừng ở California, Mỹ Giải cứu hơn 200 người bị mắc kẹt do cháy rừng ở California, Mỹ Hàng chục vụ cháy lớn tại California, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng thảm họa Hàng chục vụ cháy lớn tại California, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng thảm họa Hơn 10.000 vụ sét đánh khiến cháy rừng tại California lan rộng Hơn 10.000 vụ sét đánh khiến cháy rừng tại California lan rộng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước