Học sinh Nhật Bản có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp

Thế giới hôm nay-Thứ năm, ngày 07/07/2022 07:05 GMT+7

VTV.vn - Cùng với hệ thống trường đào tạo nghề đa dạng, học sinh Nhật Bản đang có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp bản thân thay vì vào đại học.

Kidzania được xây dựng như một "khu phố nghề nghiệp" dành riêng cho trẻ em. Tổng diện tích "khu phố" lên đến 6.000m2 với sức chứa gần 2.000 người. Ở đây các em được trải nghiệm hơn 100 ngành nghề, vừa khám phá những điều mới mẻ vừa học về cách mà các em sẽ làm việc trong tương lai.

Ông Iwasawa Kazuyuki - Phó Trưởng phòng vận hành Kidzania Tokyo: "Chúng tôi không chỉ cung cấp nơi trải nghiệm nghề nghiệp cho các em nhỏ mà thông qua đó còn tạo cơ hội để cả phụ huynh và trẻ em nhận ra những điều thú vị, ý nghĩa trong cuộc sống, từ đó hình thành và phát triển ‘khả năng sinh tồn’ của trẻ em trong xã hội hiện đại".

Học sinh Nhật Bản có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp - Ảnh 1.

Với nhiều mô hình ngành nghề từ các công việc đơn giản đến phức tạp như vận chuyển hàng hóa, vận hành tàu điện, sửa chữa đường ray, làm phóng viên, nhân viên ngân hàng và cả hóa thân thành tòa án viên… các em nhỏ sẽ được hướng dẫn cụ thể để thử sức với nhiều loại công việc khác nhau.

Chị Kazuma Akiko - Tokyo, Nhật Bản: "Con tôi muốn làm ra một sản phẩm gì đó nên tôi đã cùng cháu đến đây. Ở đây, không chỉ trẻ em mà người lớn chúng tôi cũng rất thích thú vì có nhiều công việc chưa từng được nhìn thấy".

Mô hình trải nghiệm nghề nghiệp tại Nhật Bản được xem là trường đào tạo nghề đầu tiên cho các em nhỏ ngay từ bậc mầm non, qua các lớp học như thế này, các em nhỏ có thể khám phá sở trường của bản thân và hiểu hơn về xu hướng nghề nghiệp tương lai. Cùng với hệ thống trường chuyên môn đào tạo nghề đa dạng, học sinh Nhật Bản đang có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp cho bản thân thay vì vào đại học.

Cơ hội cho sinh viên nhận học bổng, thực tập tại Nhật Bản Cơ hội cho sinh viên nhận học bổng, thực tập tại Nhật Bản

VTV.vn - Qua mô hình hợp tác vừa ký kết, sinh viên Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Nhật Bản-DNU được trải nghiệm thực tập tại Nhật Bản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước