Hội chứng COVID-19 "đường trường" có thể còn kéo dài sau khi khỏi bệnh

VTV Digital-Thứ ba, ngày 01/09/2020 14:55 GMT+7

VTV.vn - Long-haul là thuật ngữ đang được dùng để nói về những triệu chứng mà bệnh nhân COVID-19 phải chịu đựng, có khi tới hàng tháng trời sau khi mắc COVID-19.

Theo BBC, những người được chẩn đoán mắc COVID-19 nhưng các triệu chứng vẫn kéo dài sau 14 ngày được gọi là người mắc hội chứng COVID-19 "đường trường". Các triệu chứng bao gồm, mệt mỏi, buồn nôn, đau thắt ngực, đau đầu, mỏi cơ… Tuy nhiên, đó chỉ là một số triệu chứng điển hình trong hơn 100 triệu chứng được ghi nhận và sự suy nhược này có thể dai dẳng nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

Bà Jeannie Mcginnis - Bệnh nhân COVID-19 người Anh cho biết: "Ngay cả ở tuần thứ 17 sau khi mắc COVID-19, tôi vẫn bị co thắt phổi khi gắng sức. Trước khi mắc bệnh, tôi là người khỏe mạnh, cân đối, thế nhưng bây giờ chỉ có tập yoga 5 phút thôi là đã thấy khó thở rồi. Tôi thường bị đau cơ, chuột rút. Người lúc nào cũng mệt mỏi, buồn ngủ như trong tình trạng lệch múi giờ".

Hội chứng COVID-19 đường trường có thể còn kéo dài sau khi khỏi bệnh - Ảnh 1.

Cũng giống như bệnh nhân mắc COVID-19 vừa rồi, nhà báo Richard Quest - người từng mắc COVID-19 hồi giữa tháng 4 - cũng chia sẻ trên kênh truyền hình CNN rằng, dù đã khỏi bệnh nhưng các triệu chứng vẫn còn đó. Ngoài một số triệu chứng quen thuộc như ho khan, thở nông, ông còn gặp phải tình trạng lóng ngóng chân tay, thường làm rơi đồ và vấp ngã. Ông thậm chí còn so sánh tình trạng mình gặp phải như vừa trải qua một cơn lốc xoáy vậy.

Với những triệu chứng dai dẳng, hội chứng COVID-19 "đường trường" có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe lẫn kinh tế. Theo tờ Time, hội chứng này có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thất nghiệp, khiến họ phải ra vào bệnh viện thường xuyên hơn, đặt lên vai họ gánh nặng kép của việc vừa mất thu nhập, vừa phải chịu những hóa đơn y tế cao ngất ngưởng. Để điều trị cho họ, hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng có thể phải kéo căng nguồn lực vốn đã bị dịch bệnh làm hao tổn, tới ngưỡng khó mà chịu đựng thêm.

Hội chứng COVID-19 đường trường có thể còn kéo dài sau khi khỏi bệnh - Ảnh 2.

Tuy nhiên, hội chứng COVID-19 "đường trường" lại chưa thực sự được nhìn nhận đúng như mức độ nghiêm trọng của nó. Theo khảo sát được STAT, trang thông tin y tế của Mỹ thực hiện, có những bệnh nhân cho biết, một số bác sĩ còn cho rằng họ đang làm trầm trọng hóa vấn đề và khuyên nhủ rằng, không nên để tâm đến những bài viết về hội chứng COVID-19 "đường trường" trên mạng xã hội. Điều này đẩy các bệnh nhân vào tình trạng hoang mang và phải tìm đến sự giúp đỡ của những nhóm trợ giúp tình nguyện.

Tờ The Guardian bày tỏ quan điểm, kiểm soát dịch bệnh hiển nhiên là ưu tiên hàng đầu nhưng chúng ta không nên bỏ qua ảnh hưởng lâu dài của COVID-19. Nguy cơ bệnh nặng và tử vong có thể đã ở sau lưng, cơ thể cũng có thể không còn virus, nhưng với một số bệnh nhân COVID-19 thì tình trạng suy nhược vẫn còn rất nghiêm trọng. Các triệu chứng dai dẳng khiến họ như một lần nữa quay trở lại con đường dài đương đầu với dịch bệnh trước đó. Chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu lý do, và tìm cách khắc phục. Bởi nếu không công nhận tình trạng bệnh dai dẳng mà một số bệnh nhân gặp phải, đồng nghĩa với việc ta chưa thực sự hiểu được dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước