Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên NATO

Lê Hồng Quang (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 14:35 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/5, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO bắt đầu cuộc họp 2 ngày tại Brussels (Bỉ), nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ta tại Ba Lan.

Cuộc họp này khẳng định sự thay đổi về chiến lược của NATO, từ bỏ dần các hoạt động quân sự bên ngoài, để tập trung củng cố địa bàn Đông Âu.

Hiện NATO đã rút chân ra khỏi hầu hết các địa bàn bên ngoài như Kosovo, Libya, Afghanistan… để tập trung sức mạnh, bảo vệ các địa bàn bên trong là lãnh thổ các quốc gia thành viên. Một Đại sứ Mỹ cho biết trước cuộc họp, ngay với cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan, NATO cũng không tham gia mà chỉ hỗ trợ từ xa.

Ưu tiên của NATO lúc này là các nước thành viên ở Đông Âu, không phận biển Baltic, biển Barent và biển Đen, trong đó địa bàn quan trọng nhất là Ba Lan. Chính phủ Ba Lan cũng đang tích cực vận động để NATO tăng cường hiện diện quân sự trên lãnh thổ nước này.

Hiện một số cuộc tập trận của NATO đang diễn ra song hành tại Ba Lan, nhằm thử nghiệm khả năng di chuyển quân và khí tài quân sự, xác định công suất của các quân cảng và căn cứ không quân trên đất Ba Lan; xây dựng một quân cảng của Ba Lan trên bờ biển Baltic thành căn cứ chỉ huy đa quốc gia lớn nhất của NATO tại Đông Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

NATO

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước