Hội nghị Bộ trưởng TPP tiến gần đến hoàn tất đàm phán

Việt Hùng - Trường Sơn (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 21:41 GMT+7

VTV.vn - Cuộc hội đàm cấp bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khép lại ngày họp thứ ba vào hôm qua (2/10) theo giờ địa phương.

Theo kế hoạch ban đầu, đàm phán chỉ diễn ra trong 2 ngày 30/9 và 1/10. Tuy nhiên, khác biệt về lập trường trong các lĩnh vực như thuế quan phụ tùng, phụ kiện ôtô, mở cửa thị trường cho các sản phẩm sữa và thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với các dược phẩm sản xuất bằng công nghệ sinh học đã buộc các nhà đàm phán phải kéo dài cuộc họp hơn dự kiến.

Ngày đàm phán thứ 3 của vòng đàm phán cấp Bộ trưởng của các nước TPP tại Atlanta đã chứng kiến những cố gắng không mệt mỏi của những nhà đàm phán đến từ 12 nước TPP. Các Bộ trưởng TPP bắt đầu ngày đàm phán thứ 3 bằng cách nhóm họp khoảng 20 phút, sau đó là hàng loạt các cuộc họp, đàm phán song phương và đa phương theo nhóm nhỏ của các trưởng đoàn đàm phán. Đến lúc này, các bên bước đầu đã đạt được một số tiến triển đáng kể.

Về vấn đề hạ thấp các rào cản thuế quan của Mỹ đối với phụ tùng, phụ kiện ô tô đến từ các nước ngoài khu vực Bắc Mỹ, các bên gần như đã xác định được "vùng hạ cánh" - tức là mức thỏa hiệp mà tất cả các bên sẽ có thể chấp nhận được. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, ông Akira Amari, nói rằng, các bên chỉ còn một bước nữa là sẽ thỏa thuận được về vấn đề này.

Còn vấn đề đặt ra thời hạn chung cho vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với các dược phẩm y tế hữu cơ công nghệ cao, Mỹ đã nhượng bộ bằng cách đưa ra đề xuất 8 năm thay vì lập trường đòi hỏi phải là 12 năm như trước đây. Tuy nhiên, Australia vẫn đang khá cứng rắn với lập trường: Thời hạn bảo hộ phải không quá 5 năm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước