Hội nghị hợp tác phòng, chống ma túy Tiểu vùng Mekong

Thạch Thông (Thường trú Đài THVN tại Campuchia)-Thứ tư, ngày 10/05/2017 14:13 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, 10/5, tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng, chống ma túy Tiểu vùng sông Mekong.

Các Bộ trưởng, các quan chức từ 6 nước khu vực sông Mekong gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cùng với Văn phòng LHQ về chống ma túy và tội phạm đã đến tham dự để thông qua một chiến lược mới nhằm giải quyết các thách thức về ma túy trong khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá tình hình mua bán và vận chuyển ma túy trong khu vực Tiểu vùng sông Mekong rất nguy hiểm, dai dẳng và diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại nhất là sản xuất và buôn bán methamphetamine hay (ma túy đá và heroin). Ước tính giá trị mua bán ma túy trong khu vực này lên đến 40 tỷ USD mỗi năm.

Theo báo cáo của các Bộ trưởng cho thấy, việc vận chuyển các loại ma túy bất hợp pháp trong thời gian qua tăng lên tại cả 6 quốc gia. Ở nhiều nơi, các cơ quan chức năng của từng quốc gia không thể đối phó được với tình trạng vận chuyển và mua bán ma túy; ở một số khu vực, hòa bình và an ninh đang bị đe dọa bởi nạn mua bán và vận chuyển ma túy, đặc biệt là ma túy đá.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ke Kim Yan, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy Campuchia cho rằng, Biên bản ghi nhớ Tiểu vùng khu vực sông Mekong là một nền tảng quan trọng để giải quyết các thách thức về nạn ma túy.

Các đại biểu tham gia hội nghị cũng cho rằng, Khu vực Tiểu vùng sông Mekong là một thị trường ma túy phức tạp và các phương pháp tiếp cận giải quyết trong thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu.

Chiều nay, Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố chung Phnom Penh. Tuyên bố sẽ khẳng định lại quyết tâm giải quyết những thách thức về ma túy, xem xét đến sức khỏe và an ninh của các cộng đồng trong khuôn khổ ba công ước quốc tế về ma túy. Tuyên bố cũng sẽ kết nối kế hoạch hành động và Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước