Hội nghị Thượng đỉnh Anh - Pháp chú trọng tới khủng hoảng tị nạn

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 21:05 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Anh - Pháp, hai đề tài chiếm nhiều thời gian thảo luận nhất là cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại Anh và cuộc khủng hoảng tị nạn.

Những vấn đề đang làm Liên minh Châu Âu lo ngại nhất hiện nay đã được đề cập trong Hội nghị Thượng đỉnh giữa Anh và Pháp. Pháp tuyên bố, nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, Pháp sẽ để cho người tị nạn tự do sang Anh và quốc gia này phải tự bảo vệ biên giới của mình. Tuyên bố của Pháp trước Hội nghị Thượng đỉnh có ngụ ý rõ ràng nhằm tới cử tri Anh trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, giúp Thủ tướng Anh David Cameron thuyết phục cử tri giữ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Pháp đã đề nghị Anh hỗ trợ mở thêm trại tạm cư cầm giữ người tị nạn ở lại trên đất Pháp; tăng cường bảo vệ biên giới Pháp; không cho người tị nạn trốn từ Pháp sang Anh; đồng thời triệt phá các đường dây đưa người tị nạn giữa 2 nước.

Hội nghị Thượng đỉnh Anh - Pháp cũng đưa ra một thông điệp rõ ràng, hai nước sẽ siết chặt kiểm soát phà biển và đường hầm xuyên biển nối Pháp - Anh. Người tị nạn sẽ không có bất cứ cơ may nào sang được Anh kể cả khi đã tới được bờ biển Calais của Pháp. Bằng thông điệp này, hai nước muốn làm nản lòng người tị nạn, giảm áp lực cho nước Anh và giúp Pháp giải tán được trại tạm cư bất hợp pháp tại Calais.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước