Hội nghị thượng đỉnh của NATO: Trông chờ quan điểm của Tổng thống Mỹ

Hồng Quang (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 25/05/2017 19:50 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề quan trọng nhất tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO lần này là quan hệ giữa các thành viên trong liên minh quân sự, đặc biệt là quan điểm của Mỹ.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Bruxelles (Bỉ). Hai chủ đề chính của hội nghị được công bố là hợp tác chống khủng bố và chia sẻ gánh nặng tài chính. Nhưng vấn đề quan trọng nhất của lần họp này là quan hệ giữa các thành viên trong liên minh quân sự này sẽ tiếp tục như thế nào, đặc biệt là quan điểm của Mỹ.

Mới tháng 7 năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Ba Lan, 28 nước ra tuyên bố chung lạc quan và hẹn gặp lần tới tại Bruxelles. Lúc đó không ai ngờ rằng, nước Mỹ sẽ có một tổng thống mới, chỉ trích NATO là một liên minh quân sự lỗi thời và là một gánh nặng của nước Mỹ. Vị tổng thống đó hôm nay tới Bruxelles dự Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Quan điểm của ông Donald Trump làm cho lãnh đạo NATO và các nước đồng minh bối rối. Sự bối rối tác động tới chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh hôm nay: phần quan trọng nhất lại là lễ cắt băng khánh thành trụ sở mới của NATO. Còn hội nghị sẽ rút ngắn lại, chỉ còn một phiên làm việc kéo dài khoảng 4 tiếng. Trước giờ khai mạc thượng đỉnh, các phát biểu của NATO về vai trò của Mỹ đều khá thận trọng và chung chung.

Trong Hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái tại Ba Lan, mối bận tâm chính của NATO là đối phó với nước Nga và tìm cách ngăn chặn khủng bố. Hội nghị thượng đỉnh năm nay tại Bruxelles, mối bận tâm lớn nhất, là quan điểm của Tổng thống Mỹ. NATO là một liên minh quân sự, nhưng lúc này đối phó bên ngoài không quan trọng bằng xác định lại quan hệ nội bộ bên trong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

khủng bố

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước