Hội nghị Thượng đỉnh EU thảo luận về ý tưởng lực lượng biên phòng chung

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 22:15 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cuối năm, ý tưởng về một lực lượng biên phòng chung của toàn bộ Liên minh châu Âu sẽ được đưa ra thảo luận.

Trong một vài giờ tới, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ họp thượng đỉnh cuối năm. Hai nội dung nổi bật của cuộc họp là giải quyết cuộc khủng hoảng di cư và dàn xếp với nước Anh trước cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có nên tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu hay không.

Ý tưởng về một lực lượng biên phòng chung của toàn bộ Liên minh châu Âu sẽ được đưa ra thảo luận bởi gây tranh cãi dữ dội vì liên quan tới chủ quyền quốc gia. Nguyên nhân là do châu Âu nhất thể hóa, nhưng quân đội, cảnh sát và biên phòng vẫn là của riêng từng nước. Ủy ban châu Âu cho rằng, một lực lượng biên phòng chung sẽ đối phó tốt hơn với làn sóng nhập cư trái phép. Tại cuộc họp ở quy mô nhỏ với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đồng ý giữ chân người tị nạn, không cho họ đi tiếp sang châu Âu, nước này vẫn yêu cầu châu Âu vẫn phải tiếp nhận một số lượng người di cư nhất định.

Hội nghị Thượng đỉnh EU cũng sẽ rà soát các biện pháp chống khủng bố, thảo luận về gia hạn trừng phạt nước Nga, đàm phán với nước Anh về vấn đề sửa luật để nước Anh vẫn tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh lần này dự kiến sẽ không đưa ra các quyết định quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước