Hơn nửa triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị đánh cắp thông tin cá nhân

Thảo Thành (Theo CNN, Insider)-Thứ hai, ngày 05/04/2021 14:16 GMT+7

Có khoảng 49 triệu người dùng bị đăng tải thông tin cá nhân bất hợp pháp tại các trang web đen (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Các thông tin cá nhân bị đánh cắp bao gồm số điện thoại riêng, email và thậm chí.. nơi cư trú của người dùng.

Theo báo cáo của Cục An ninh mạng, có tổng cộng khoảng 49 triệu người dùng bị hack thông tin cá nhân trên nhiều lãnh thổ quốc gia (bao gồm Mỹ, Anh và Ấn Độ). Các thông tin bị đánh cắp  của người dùng bao gồm họ tên đầy đủ, nơi sinh sống, email cá nhân hay thậm chí cả số điện thoại riêng.

Hơn nửa triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị đánh cắp thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Facebook liên tục đối mặt với các cáo buộc về tình trạng bảo mật thông tin kém (Nguồn: CNN)

Alon Gal, giám đốc công nghệ thuộc công ty tình báo mạng Hudson Rock là người đầu tiên phát hiện ra sự việc, đồng thời công khai lên tiếng về các báo cáo số liệu chính thức. Thậm chí, ông còn cho các phóng viên tận mắt chứng kiến số điện thoại của nhân viên cấp cao thuộc CNN trong bảng danh sách dữ liệu này. Theo thử nghiệm của báo Insider, các nhân viên đã kiểm tra số điện thoại người dùng với tên người dùng trong tờ danh sách dữ liệu đánh cắp cho thấy sự trùng khớp của các thông tin nạn nhân. Khi kiểm tra tính năng thay đổi mật khẩu Facebook thông qua email cũng cho thấy danh sách có thông tin chính xác của người dùng Facebook.

Ông Alan tình cờ phát hiện những dữ liệu này trên trang forum dành cho các hacker khi thấy có người dùng quảng cáo về việc có bot tự động có thể dễ dàng cung cấp số điện thoại cá nhân của hàng trăm triệu người dùng mạng xã hội Facebook, thậm chí còn khẳng định chắc nịch về độ chính xác của các thông tin được đăng tải.

Hơn nửa triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị đánh cắp thông tin cá nhân - Ảnh 2.

Theo ông Alan Gal, các dữ liệu bị đánh cắp được đăng tải một cách miễn phí trên loạt web đen (Nguồn: Twitter)

Đây không phải lần đầu tiên Facebook dính vào các vụ việc như thế này. Trước đây, mạng xã hội này cũng từng tuyên bố sẽ ngăn chặn về việc thu thập dữ liệu hàng loạt sau khi Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 80 triệu người dùng vi phạm điều khoản sử dụng nhắm mục tiêu vào các quảng cáo chính trị liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Gal khẳng định, Facebook không thể bảo vệ sự an toàn cho người dùng 100%, tuy nhiên ông lên tiếng chỉ trích và cho rằng Facebook đã có thể hành động bằng nhiều cách khác nhau nhằm cảnh báo người dùng về các dữ liệu bị đánh cắp hay những dấu hiệu về việc thông tin của người dùng đang không an toàn.

Sau sự cố, ông Andy Stone, người phát ngôn của Facebook lên tiếng cho rằng đây là lỗ hổng bảo mật không đáng có và khẳng định các vấn đề liên quan đến bảo mật đã được giải quyết xong xuôi kể từ năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước