Hong Kong chia rẽ vì dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 10/06/2019 19:31 GMT+7

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (giữa). (Ảnh trong bài: AP)

VTV.vn - Ngày 10/6, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tuyên bố, vùng lãnh thổ này sẽ không từ bỏ kế hoạch dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.

Tuyên bố này có thể sẽ càng thổi bùng thêm cơn giận dữ của những người biểu tình vốn lo ngại họ sẽ bị kẹt giữa hai hệ thống tư pháp hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, việc cho phép dẫn độ tội phạm là một cấu phần quan trọng của luật pháp Hong Kong, giúp duy trì công lý cũng như đảm bảo việc Hong Kong sẽ thực thi nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực chống tội phạm xuyên biên giới, xuyên quốc gia. 


Hong Kong chia rẽ vì dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục - Ảnh 1.

Người đứng đầu đặc khu Hong Kong đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hơn 1 triệu người đã đổ xuống các tuyến phố trong ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục. Đây là một trong những cuộc tuần hành lớn nhất ở Hong Kong kể từ năm 1997, khi Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc đại lục. Theo dự kiến, Hội đồng lập pháp Hong Kong sẽ tổ chức tranh luận từ ngày 12/6 tới về việc thông qua dự luật trên.


Hong Kong chia rẽ vì dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục - Ảnh 2.


Trung Quốc dẫn độ gần 100 tội phạm lừa đảo qua điện thoại Trung Quốc dẫn độ gần 100 tội phạm lừa đảo qua điện thoại

VTV.vn - Gần 100 đối tượng lừa đảo qua điện thoại vừa được giới chức Trung Quốc dẫn độ về nước. Đây là những tội phạm xuyên quốc gia, thực hiện lừa đảo ở 20 tỉnh thành Trung Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước