Hong Kong (Trung Quốc) tăng gấp đôi thuế đối với túi nylon

Quỳnh Chi (Theo Bangkok Post)-Thứ sáu, ngày 10/06/2022 06:10 GMT+7

Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) có kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với túi nylon vào cuối tháng 12. (Ảnh: South China Morning Post)

VTV.vn - Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi mức thuế đối với túi nhựa, túi nylon vào cuối tháng 12/2022.

Đồng thời, Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tính thêm phí đối với các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đối các chai nước giải khát bằng thủy tinh trong quý đầu tiên của năm 2023 nhằm mục tiêu giảm thiểu chất thải.

Chính quyền Hong Kong cho biết sẽ khởi động quy trình lập pháp để tăng cường kế hoạch tính phí túi nylon trong quá trình mua sắm (PSB) bằng cách sửa đổi Sắc lệnh về trách nhiệm với sản phẩm và mở rộng chương trình trách nhiệm của nhà sản xuất đối với chai đựng đồ uống bằng thủy tinh (GPRS).

Cả hai đề xuất đều là một phần của Kế hoạch chi tiết về chất thải cho Hong Kong đến năm 2035, khuôn khổ được công bố vào năm 2021 đề ra tầm nhìn giảm thiểu chất thải để lưu thông tốt hơn các nguồn tài nguyên.

"Đề xuất tăng cường kế hoạch thu phí PSB và thực hiện đầy đủ GPRS sẽ là một bước tiến nữa trong việc giảm thiểu và tái chế chất thải của Hong Kong, chuẩn bị cho việc thực hiện thu phí chất thải rắn đô thị trong tương lai", chính quyền Hong Kong cho biết.

Hong Kong (Trung Quốc) tăng gấp đôi thuế đối với túi nylon - Ảnh 1.

Tất cả các nhà bán lẻ sẽ được yêu cầu tính phí khách hàng không dưới 50 xu Hong Kong cho một túi nhựa. (Ảnh: South China Morning Post)

Các nhà chức trách môi trường đề xuất tăng gấp đôi mức thu đối với túi nhựa từ 50 xu Hong Kong lên ít nhất 1 dollar Hong Kong sau thời gian miễn phí túi nylon kéo dài 13 năm; ngừng cấp miễn trừ với thực phẩm đông lạnh, thực phẩm bảo quản mát cũng như các sản phẩm thực phẩm có bao bì kín khí, trong đó túi nylon hiện đang được cung cấp miễn phí cho khách hàng vì lý do vệ sinh.

Khi luật mới được ban hành, người tiêu dùng chỉ có thể nhận được một túi nhựa miễn phí cho mỗi đơn hàng khi mua thực phẩm mang đi.

Hong Kong cũng đề xuất xây dựng quy định về trách nhiệm sinh thái đối với sản phẩm để đưa ra mức thu phí tái chế đối với đồ đựng đồ uống bằng thủy tinh, với mức đề xuất là 98 xu Hong Kong/lít. Cả nhà sản xuất và nhà cung cấp đồ uống đựng trong chai thủy tinh đều phải chịu thuế.

Các nhà chức trách Hong Kong đặt mục tiêu thực hiện quy định mới về sử dụng và thuế túi nylon vào ngày 31/12 năm nay và áp dụng mức thu tái chế chai thủy tinh trong quý đầu tiên của năm 2023.

Thuế túi nylon ở Hong Kong được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2009, thực thi đầy đủ luật vào năm 2015 tại tất cả các cửa hàng bán lẻ.

Theo một báo cáo của Cơ quan Môi trường Hong Kong, mặc dù số lượng túi nhựa được xử lý giảm khoảng 25% trong năm đầu tiên, khối lượng túi nylon sử dụng trong mua sắm được xử lý đã dần tăng trở lại.

Indonesia xem xét áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và túi nylon Indonesia xem xét áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và túi nylon

VTV.vn - Bộ Tài chính Indonesia đang đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt và túi nylon nhằm kiểm soát việc tiêu thụ tại quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước