Hy Lạp: Bạo lực bùng phát tại đảo Kos

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 15:53 GMT+7

VTV.vn - Hòn đảo Kos của Hy Lạp từ nhiều ngày nay đang ở trong tình trạng khẩn cấp khi mà số lượng người di cư trên đảo đã lên tới con số trên 7.000 người.

Bạo lực đã bùng phát trên đảo Kos trong ngày hôm qua khi một chiếc xe chở nước uống phân phát cho những người di cư xuất hiện. Những người di cư từ nhiều ngày nay nhịn đói nhịn khát đã giẫm đạp lên nhau để cố gắng kiếm được một chút nước uống. Không chỉ thiếu lương thực, nước uống, những người di cư này đang phải sống chen chúc trong những căn lều tạm, hay các hộp carton dưới cái nắng như thiêu như đốt và các điều kiện vệ sinh cơ bản thiếu thốn trầm trọng.

Najlleb, Người di cư Pakistan nói: "Tôi đã ở đây 7 ngày nay rồi, người bạn tôi thì 20 ngày. Không lương thực, không nước uống, không thứ gì khác. Tình hình đang rất nguy hiểm".

Hòn đảo Kos có 30.000 dân, gần Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính mỗi ngày, hòn đảo này phải tiếp nhận tới hàng trăm người di cư mới từ những chiếc thuyền cao su. Nhà chức trách trên đảo lo ngại cứ tình hình này, trong vài ngày tới, hòn đảo này sẽ không còn chỗ để cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho những người di cư.

Các vụ đụng độ liên tiếp xảy ra giữa người di cư và cảnh sát. Hàng trăm người di cư đã vây quanh các đồn cảnh sát với hy vọng có được giấy tờ cho phép ở lại tạm thời ở Hy Lạp trước khi đi các nước châu Âu khác. Thậm chí hôm qua, 50 người di cư đến từ Afghanistan, Pakistan và Iran đã ném đá vào một đồn cảnh sát ở trên đảo khi họ tức tối phải chờ đợi quá lâu dưới cái nắng oi bức giữa mùa hè.

Đêm qua, lại có thêm một chiếc thuyền chở người di cư cập đảo Kos và càng gây thêm gánh nặng cho hòn đảo này. Các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên đảo Kos cảnh báo, nếu không có sự trợ giúp nhanh chóng, hòn đảo này sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước