IAEA yêu cầu thanh sát 2 cơ sở hạt nhân ở Iran

PV-Thứ bảy, ngày 20/06/2020 09:31 GMT+7

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: IRNA/TTXVN

VTV.vn - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ngày 19/6 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Iran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Tehran.

Đây là nghị quyết đầu tiên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) liên quan chương trình hạt nhân của Iran kể từ năm 2012.

Nghị quyết kêu gọi Tehran cho phép IAEA tiếp cận hai cơ sở để làm rõ việc liệu có hoạt động hạt nhân không khai báo diễn ra vào đầu những năm 2000 hay không. Hiện đã có dấu hiệu nhượng bộ từ Iran trong vấn đề này.

Ngày 18/6, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố "có thể có một giải pháp thích hợp" đối với đề nghị của IAEA để tiếp cận hai địa điểm nói trên.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu Urani.

Iran khánh thành cơ sở hạt nhân mới Iran khánh thành cơ sở hạt nhân mới

VTV.vn - Iran vừa khánh thành cơ sở làm giàu hạt nhân mới để chuẩn bị sản xuất các máy ly tâm trong khuôn khổ giới hạn của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước