IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 07:07 GMT+7

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng (Ảnh: WJ)

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 9/7 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015.

IMF cũng đồng thời nhấn mạnh nguy cơ căng thẳng tài chính tại châu Âu do cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp và thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF dự báo kinh tế toàn cầu năm 2015 đạt tăng trưởng 3,3%, thấp hơn mức dự báo 3,5% đã đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Việc hạ mức dự báo này chủ yếu phản ánh sự giảm sút của nền kinh tế Mỹ trong quý đầu năm do ảnh hưởng của thời tiết mùa Đông khắc nghiệt ảnh hưởng đến hai quốc gia láng giềng là Canada và Mexico. Theo đó, tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2015 đạt 2,5%, hạ 0,6% so với mức dự báo hồi tháng 4; dự báo tăng trưởng của Canada hạ 0,7% xuống mức 1,5% và dự báo tăng trưởng của Mexico hạ 0,6% xuống 2,4%.

Cũng trong báo cáo trên, IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone là 1,5% cũng như hai nền kinh tế lớn trong khu vực này là Đức và Pháp lần lượt ở mức 1,6% và 1,2%. Mặc dù Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn thị trường tài chính, IMF vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này là 6,8%. Đối với Nhật Bản, IMF hạ mức dự báo 0,2% xuống còn 0,8%. Các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi được dự báo tiếp tục giảm sút, trong đó Brazil, nền kinh tế lớn nhất ở Mỹ Latinh, dự kiến giảm 1,5%.

Bất chấp những yếu tố bất ổn, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 tốt hơn, đạt 3,8%.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước