Indonesia: Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp từ chức sau bê bối tham nhũng

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 17:35 GMT+7

VTV.vn - Ba ngày sau khi bị bắt để điều tra về nghi án tham nhũng, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Edhy Prabowo đã nộp đơn xin từ chức.

Ủy ban chống tham nhũng Indonesia (KPK) chính thức cáo buộc, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp nước này Edhy Prabowo là nghi phạm nhận hối lộ liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm giống và ông này đã sử dụng tiền này để mua sắm trong chuyến thăm Mỹ vừa qua.

Phó Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Nurul Ghufron cho biết, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Edhy Prabowo đã bị bắt khi đến sân bay quốc tế Soekarno-Hatta tại Jakarta vào ngày 25/11 sau chuyến thăm Mỹ.

Ông Prabowo đã xin lỗi và nói rằng: "Tôi sẽ chịu trách nhiệm cho những gì tôi đã làm".

Cùng với ông Prabowo, 5 quan chức khác và một doanh nhân đã bị buộc tội hối lộ và nhận hối lộ để có được giấy phép xuất khẩu tôm hùm giống và một số mặt hàng khác trong năm 2020.

Ủy ban chống tham nhũng Indonesia cho biết, ông Prabowo bị cáo buộc nhận ít nhất 3,4 tỷ Rupiah (khoảng 240.000 USD) tiền hối lộ từ một số công ty thông qua hai trợ lý của mình, những người cũng bị cho là nghi phạm, trong tháng 11/2020.

Indonesia: Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp từ chức sau bê bối tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Prabowo bị cáo buộc nhận hối lộ liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm giống. (Ảnh: Phys.org)

Trong một cuộc họp báo, ông Nawawi Pamolango, một Phó Chủ tịch khác của KPK, cho biết, ông Prabowo và vợ đã chi một số tiền lớn để mua sắm hàng hiệu trong chuyến thăm Mỹ, bao gồm đồng hồ Rolex và túi Louis Vuitton.

Đầu năm 2020, ông Prabowo đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tôm hùm giống do người tiền nhiệm đưa ra. Quyết định trên đã dẫn đến những lời chỉ trích từ người tiền nhiệm của ông và các nhà hoạt động về những lo ngại về tính bền vững của loài thủy sản này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông tôn trọng quyết định của Ủy ban chống tham nhũng về việc bắt giữ ông Prabowo: "Tôi tin rằng, KPK hoạt động một cách minh bạch và chuyên nghiệp. Chính phủ Indonesia luôn ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ tham nhũng".

Ông Prabowo đối mặt với án tù lên đến 20 năm nếu bị kết tội.

Trước đó, hai thành viên trong nội các của Tổng thống Joko Widodo đã bị phạt tù trong các vụ án tham nhũng. Cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Idrus Marham bị kết án 5 năm trong vụ hối lộ liên quan đến một dự án nhà máy nhiệt điện than trên đảo Sumatra. Cựu Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Imam Nahrawi bị kết án 7 năm sau khi sử dụng trợ cấp của Ủy ban Thể thao Quốc gia cho mục đích cá nhân.

Indonesia bắt giữ Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp vì cáo buộc tham nhũng Indonesia bắt giữ Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp vì cáo buộc tham nhũng

VTV.vn - Ngày 25/11, Ủy ban Phòng chống tham nhũng Indonesia (KPK) đã bắt giam Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp nước này Edhy Prabowo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước