Indonesia công bố kế hoạch mở cửa lại “'thiên đường du lịch” Bali

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 02/03/2021 17:38 GMT+7

Indonesia sẽ mở cửa lại Bali thông qua chương trình "Hành lang không COVID". (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 1/3, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại "thiên đường du lịch" Bali thông qua chương trình "Hành lang không COVID".

Phát biểu trong một cuộc đối thoại trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, ông Sandiaga Uno, cho biết, giới chức nước này đã chuẩn bị "Hành lang không COVID" cho Bali và một số điểm du lịch khác. Chương trình này xuất phát từ sáng kiến của giới du lịch Bali và đã được chính quyền địa phương thảo luận kỹ.

Bộ trưởng Uno kêu gọi, Chính phủ Indonesia nghiên cứu khả năng mở cửa trở lại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp cho khách du lịch, trong đó có du khách nước ngoài. Theo kế hoạch, các "vùng xanh" sẽ được thiết lập tại Bali gồm Nusa Dua, Ubud và có thể được mở rộng đến Nusa Penida cũng như một số khu vực khác.

Theo ông Uno, Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo mong muốn Bali chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu xu hướng sụt giảm các ca lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là tại Bali. Hiện Bộ này đang nghiên cứu mở lại các "vùng xanh" cho khách du lịch từ một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Singapore.

Bộ trưởng Uno cũng tiết lộ kế hoạch mời một số đại sứ các nước tới Bali và một vài địa điểm khác nhằm chứng kiến những hoạt động chuẩn bị mở cửa du lịch, nhưng lưu ý rằng mục tiêu này phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực xử lý đại dịch của các địa phương.

Indonesia công bố kế hoạch mở cửa lại “thiên đường du lịch” Bali - Ảnh 1.

Các "vùng xanh" sẽ được thiết lập tại Bali. (Ảnh: AP)

Bộ Du lịch và Kinh tế Indonesia hy vọng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Luật pháp và Nhân quyền, Bộ Y tế, Lực lượng đặc nhiệm ứng phó COVID-19 và chính quyền Bali nhằm hoàn thiện chương trình "Hành lang không COVID" vào giữa tháng 3 này để có thể nhanh chóng triển khai.

Trước đó, Chính phủ Indonesia có kế hoạch mở cửa trở lại du lịch Bali sau khi số ca mắc COVID-19 trên hòn đảo này có dấu hiệu giảm mạnh trong mấy tuần qua. Theo đó, Chính phủ nước này sẽ tiến hành xây dựng các quy tắc, quy định cho hoạt động du lịch ở Bali, đặc biệt là đối với khách du lịch nước ngoài. Quy định mới cũng sẽ bao gồm các chế tài xử phạt những hành vi vi phạm giao thức y tế phòng dịch, từ phạt hành chính đến trục xuất hoặc truy tố.

Chính phủ Indonesia sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali vốn tạo việc làm cho hơn 80% dân số địa phương.

Cũng theo ông Luhut, nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế ở Bali, Chính phủ Indonesia đã triển khai chương trình tiêm chủng cho 13.000 nhân viên y tế trong tỉnh. Ngoài ra, Chính phủ sẽ tăng cường cải thiện các cơ sở y tế chữa trị COVID-19 trên khắp hòn đảo nhằm chuẩn bị đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Đảo Bali, Indonesia hủy kế hoạch đón khách quốc tế từ tháng 9 Đảo Bali, Indonesia hủy kế hoạch đón khách quốc tế từ tháng 9

VTV.vn - Indonesia đã hủy kế hoạch mở của trở lại thiên đường du lịch Bali cho du khách quốc tế vào ngày 11/9 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước