Indonesia: Hơn 34.000 người sơ tán đề phòng núi lửa phun trào tại đảo Bali

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 24/09/2017 21:38 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Hơn 34.000 người đã phải sơ tán để đề phòng núi lửa phun trào tại đảo Bali, Indonesia.

Hơn 34.000 người đã phải sơ tán tại các khu vực ở phía Đông Bali, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia khi các đợt rung chấn mạnh dần lên cảnh báo nguy cơ ngọn núi lửa Agung sẽ phun trào lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.

Cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia cho biết hoạt động sơ tán đang rất khẩn trương và dự kiến số người phải sơ tán sẽ còn tiếp tục tăng, cho dù số người sơ tán đã tăng gấp 3 lần kể từ khi lệnh sơ tán được ban bố ngày 22/9 vừa qua. Hiện sân bay quốc tế ở thủ phủ Denpasar (Đen-pa-xa) vẫn hoạt động bình thường song đang chuẩn bị cho các phương án tạm đóng cửa. Các xe khách và tàu hỏa đã sẵn sàng để vận chuyển hành khách tới các sân bay ở các tỉnh khác trong trường hợp núi lửa phun trào.

Tối 22/9, Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai và Khí tượng học Indonesia (PVMBG) đã nâng cảnh báo nguy hiểm do núi lửa Agung tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali lên cấp độ 4 - mức cảnh báo cao nhất và yêu cầu mọi người tránh xa miệng núi lửa trong vòng bán kính 9 km. Giới chức Bali khẳng định hòn đảo nhìn chung vẫn an toàn song khuyến cáo du khách tránh xa các điểm du lịch nằm trong vòng nguy hiểm quanh núi lửa.

Nhà chức trách địa phương cho biết trong ngày 24/9, các cơn rung chấn đã trở nên mạnh hơn nhưng hiện tượng phun trào chưa xảy ra. Giới chức Bali bày tỏ hy vọng lần hoạt động này của núi lửa không lớn như năm 1963 cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người, nhưng các cơ quan chức năng vẫn cần chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI