Indonesia - Malaysia - Philippines ​đối phó thách thức an ninh chung

Trần Khiên (PV Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 09:27 GMT+7

VTV.vn - Các nước Indonesia, Malaysia và Philippines vừa nhất trí tổ chức một cuộc diễn tập tuần tra chung trên đất liền tại các vùng biển quanh đảo Borneo và phía Nam Philippines.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, cuộc diễn tập ba bên sẽ diễn ra trong 1 tháng tại thị trấn Tarakan, ở tỉnh Đông Kalimantan, thuộc phần đảo Borneo của Indonesia. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh 3 nước Đông Nam Á hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo cực đoan. Hiện 3 nước đã lập các trung tâm hàng hải chịu trách nhiệm chia sẻ thông tin tình báo tại nhiều vị trí trong khu vực.

Indonesia - Malaysia - Philippines ​đối phó thách thức an ninh chung - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, hàng chục người Indonesia và Malaysia đã bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc tại vùng biển Sulu, phía Tây Nam Philippines. Bên cạnh đó, các chiến binh IS trở về từ Trung Đông cũng làm gia tăng các thách thức an ninh tại khu vực này.

Kể từ năm 2017, các cuộc tuần tra, diễn tập chung giữa Indonesia, Malaysia, Philippines đã bắt đầu được thực hiện và trở thành một sự kiện thường niên nhằm đối phó với các thách thức an ninh trong vùng biển giữa ba quốc gia này. 

ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, không chủ quan trước thách thức an ninh ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, không chủ quan trước thách thức an ninh

VTV.vn - Các trưởng đoàn dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN cho rằng ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, không chủ quan trước các thách thức an ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước