Iran bắt giữ 10 thủy thủ biên chế hải quân Mỹ

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 17:50 GMT+7

VTV.vn - Ngày 13/1, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã bắt giữ 2 tàu và 10 thủy thủ thuộc biên chế Hải quân Mỹ vì lí do xâm phạm lãnh hải Iran trên vịnh Persic.

Trong tuyên bố được truyền thông trích dẫn, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, hai tàu tác chiến của Mỹ chở 10 thủy thủ có vũ trang xâm nhập lãnh thổ Iran đã bị các đơn vị chiến đấu thuộc lực lượng Hải quân nước này bắt giữ và đưa tới đảo Farsi để thẩm vấn.

Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, Tư lệnh Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gọi hành động của những thủy thủ Mỹ bị bắt giữ là "thiếu chuyên nghiệp", đồng thời nhấn mạnh Mỹ phải xin lỗi.

Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi cho biết: "Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã liên hệ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông Zarif đã thể hiện lập trường cứng rắn vì các thủy thủ Mỹ đã vi phạm lãnh hải Iran, đồng thời yêu cầu Mỹ xin lỗi về việc này".

Về phía Mỹ, vụ Iran bắt giữ thủy thủ đã được báo cáo lên Tổng thống Barack Obama chỉ ít giờ trước khi ông đọc Thông điệp Liên bang. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng đã không đả động gì tới vụ việc này trong bài phát biểu của mình.

Trong khi đó, một số chính khách, đặc biệt là những người phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran, đã bày tỏ quan điểm cứng rắn.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tuyên bố: "Nếu những người bị bắt giữ không được thả, thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không được thông qua và biện pháp quân sự sẽ là một lựa chọn để trả đũa cho hành động gây hấn này".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước